Điều hòa ô tô không mát – Nguyên nhân và cách khắc phục

Điều Hòa Ô Tô Không Mát là dấu hiệu cho thấy điều hoà xe của bạn đang gặp phải vấn đề. Lỗi điều hòa không mát sâu, lúc mát lúc không hoặc Điều Hòa Ô Tô Không Mát… là những lỗi phổ biến thường gặp. Về lâu về dài tình trạng này không chỉ gây hao phí nhiên liệu mà còn làm ảnh hưởng đến các bộ phận quan trọng khác của ô tô.

Do đó, chủ xế cần sớm thực hiện kiểm tra nguyên nhân và xử lý để tránh tình trạng lỗi ngày càng nghiêm trọng hơn. Ở bài viết này, hãy cùng OroKing Auto tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân cũng như biện pháp khắc phục lỗi điều hòa ô tô không mát nhé.

Nguyên nhân máy lạnh ô tô không mát
Nguyên nhân máy lạnh ô tô không mát

Đánh giá chung về Điều Hòa Ô Tô Không Mát

Điều hòa ô tô không mát
Điều hòa ô tô không mát

Chủ đềĐiều Hòa Ô Tô Không Mát
Các lỗi thường gặpHệ thống điều hòa ô tô làm lạnh kém, không sâu hoặc điều hòa ô tô hoàn toàn không mát…
Nguyên nhân- Lọc gió điều hoà ô tô bị tắc.
- Dàn nóng tản nhiệt kém.
- Dàn lạnh bị bẩn và đóng băng.
- Thiếu gas/rò rỉ gas điều hoà ô tô.
- Phin lọc gas điều hoà bị tắc.
- Rơ le nhiệt trục trặc.
- Quạt gió dàn lạnh có vấn đề.
Cách khắc phụcĐể tránh xảy ra lỗi máy lạnh ô tô không mát, chủ xế nên lưu ý sử dụng đúng cách và thực hiện vệ sinh định kỳ điều hoà ô tô mỗi năm hoặc sau 20.000 - 30.000 km vận hành. Các chi tiết của điều hòa như lọc gió điều hoà, gas lạnh, dầu bôi trơn, dây curoa… cũng nên thực hiện kiểm tra và thay mới theo như khuyến cáo từ nhà sản xuất.
Lưu ý sử dụng- Không nên bật điều hòa trước hoặc cùng lúc khởi động máy.
- Đóng kín cửa xe khi bật điều hòa.
- Điều chỉnh mức quạt gió vừa phải.
- Tắt điều hòa khi di chuyển qua vùng ngập nước.
- Tắt điều hòa cách xa thời điểm tắt máy.
- Vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa định kỳ.

Các lỗi Điều Hòa Ô Tô Không Mát thường gặp

Lỗi điều hòa ô tô không mát
Lỗi điều hòa ô tô không mát

Dưới đây là những lỗi Điều Hòa Ô Tô Không Mát thường gặp phải: 

 • Hệ thống điều hòa ô tô làm lạnh kém: Điều hòa đã được bật ở mức cao tuy nhiên vẫn không có cảm giác mát hoặc làm mát rất kém, ngoài ra còn có tình trạng gió phả ra cabin có mùi hôi khó chịu.
 • Điều hòa ô tô làm lạnh không sâu: Là tình trạng khi hệ thống điều hòa vẫn hoạt động tuy nhiên khả năng làm lạnh không sâu. 
 • Điều hòa ô tô hoàn toàn không mát: Điều Hòa Ô Tô Không Mát dù hệ thống làm lạnh đã được khởi động. 

Xem thêm: Vệ Sinh Buồng Đốt Ô Tô – Tăng năng suất, cải thiện vận hành

Nguyên nhân thường gặp khiến điều hòa xe ô tô không mát

Tình trạng Điều Hòa Ô Tô Không Mát xảy ra có thể là do những nguyên nhân sau:

Bộ phận lọc gió điều hoà xe hơi bị tắc

Lọc gió điều hòa ô tô bị tình trạng tắc nghẽn
Lọc gió điều hòa ô tô bị tình trạng tắc nghẽn

Lọc gió điều hoà bị tắc là nguyên nhân thường thấy khiến cho điều hòa ô tô tuy hoạt động nhưng không mát hoặc không mát sâu… Lọc gió ô tô có nhiệm vụ lọc bụi bẩn và dị vật nên nếu không được vệ sinh định kỳ dễ bị bám đầy bụi bẩn. Lúc này, bụi bẩn dễ kết thành tảng dày ngăn cản gió đi vào trong, khiến cho quạt bên trong không hút đủ gió.

Để khắc phục tình trạng trên, chủ xế cần vệ sinh lọc gió điều hoà ô tô. Khi lọc gió quá bẩn thì tốt nhất bạn hãy nên hay lọc gió mới cho điều hòa ô tô với giá chỉ từ 50.000 – 200.000 đồng/bộ.  Đồng thời, bạn cũng nên vệ sinh lọc gió sau mỗi 5.000 km, thay mới sau 20.000 – 30.000 km vận hành.

Gợi ý: Dịch Vụ Vệ Sinh Dàn Lạnh Ô Tô Nội Soi Làm Sạch 99.9% Bụi Bẩn

Dàn lạnh của điều hòa ô tô bị bẩn/ đóng băng

Dàn lạnh bị đóng bụi bẩn khiến điều hòa ô tô không mát
Dàn lạnh bị đóng bụi bẩn khiến điều hòa ô tô không mát

Dàn lạnh điều hoà xe hơi có công dụng giảm nhiệt độ khiến cho gas điều hòa tỏa ra hơi lạnh. Trải qua quá trình sử dụng, dàn lạnh cũng dễ bị bám bẩn, sản sinh nấm mốc, vi khuẩn, mùi khó chịu… bởi thường tích tụ hơi ẩm. Khi dàn lạnh có dấu hiệu bị bẩn hoặc xảy ra hiện tượng đóng băng sẽ dẫn đến Điều Hòa Ô Tô Không Mát hoặc lúc mát lúc không.

Dàn lạnh xe hơi sẽ bị tắc nghẽn, thậm chí có thể bị đóng băng trong trường hợp bị đóng bụi bẩn quá nhiều. Nếu không được khắc phục kịp thời, hơi lạnh phát ra yếu dần thậm chí mất hẳn. Khi dàn lạnh bị đóng băng sẽ làm giảm khả năng lưu thông của không khí. Nếu như không được khắc phục sẽ dẫn đến các kẽ hở, cửa gió bị tắc nghẽn hoàn toàn.

Một số vấn đề khác dẫn đến dàn lạnh điều hòa ô tô đóng băng có thể do hỏng van tiết lưu, hỏng quạt gió máy lạnh, lọc gió bị bẩn, gas lạnh kém chất lượng hoặc không đúng chủng loại, dàn nóng gặp vấn đề trục trặc, hệ thống cảm biến trục trặc…

Để khắc phục tình trạng dàn lạnh ô tô bị đóng băng, Điều Hòa Ô Tô Không Mát. Chủ xế nên chú ý kiểm tra và vệ sinh dàn lạnh. Hiện tại, vệ sinh dàn lạnh ô tô không cần tháo/lắp ( vệ sinh nội soi) đang là giải pháp được ưa chuộng với thời gian thực hiện nhanh chóng so với phương pháp thông thường nên chủ xế có thể cân nhắc chọn phương pháp này.

Theo các chuyên gia chăm sóc ô tô khuyến nghị nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng dàn lạnh định kỳ sau mỗi 20.000 km di chuyển hoặc sau mỗi 3 – 6 tháng. Nếu để dàn lạnh quá bẩn thì sẽ khiến khả năng làm lạnh bị ảnh hưởng và cũng là nguyên nhân chính khiếu cho Điều Hòa Ô Tô Không Mát và có mùi hôi.

Dàn nóng của điều hoà bị bám nhiều bụi bẩn

Dàn nóng nhiều bụi bẩn do không được vệ sinh
Dàn nóng nhiều bụi bẩn do không được vệ sinh

Khi dàn nóng của điều hòa bị bám quá nhiều bụi bẩn thì sẽ làm giảm khả năng tản nhiệt của dàn nóng, gây ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả làm lạnh. Đây cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng Điều Hòa Ô Tô Không Mát.

Khi bị lỗi máy lạnh ô tô không mát thì chủ xế cần thực hiện kiểm tra dàn nóng và cần thực hiện vệ sinh ngay nếu quá bẩn. Có thể sử dụng vòi nước để xịt vệ sinh dàn nóng. Tuy nhiên, cần lưu ý không xịt nước quá mạnh vì có thể gây móp cong các thanh lá tản nhiệt bằng nhôm. Đồng thời cần cẩn thận khi xịt nước không gây ảnh hưởng đến những chi tiết khác bên trong khoang động cơ ô tô. 

Nếu không đảm bảo chắc chắn, chủ xe có thể đưa xe đến gara ô tô để nhân viên thực hiện vệ sinh dàn nóng điều hòa ô tô kết hợp vệ sinh khoang máy cho xe để khắc phục tình trạng Điều Hòa Ô Tô Không Mát.

Đọc thêm: Hệ Thống Chiếu Sáng Trên Ô Tô Đảm Bảo An Toàn Khi Lái Xe

Khả năng tản nhiệt của dàn nóng không hiệu quả

Dàn nóng điều hòa ô tô tản nhiệt kém
Dàn nóng điều hòa ô tô tản nhiệt kém

Dàn nóng tản nhiệt kém cũng là nguyên nhân khiến cho điều hòa xe ô tô không mát. Bởi dàn nóng ô tô thường đặt gần két làm mát. Nếu hộp số hoặc động cơ bị quá nóng thì sẽ làm ảnh hưởng khả năng tản nhiệt của dàn nóng. Nếu dàn nóng tản nhiệt không tốt sẽ khiến cho áp suất ga đường cao áp tăng cao vượt mức cho phép, hệ thống điều hoà lúc này sẽ tự động ngắt lốc lạnh để bảo toàn cho hệ thống.

Một nguyên nhân khác nữa khiến cho dàn nóng tản nhiệt không hiệu quả là do quạt gió dàn nóng bị bẩn hoặc có vấn đề nên cần kiểm tra bộ phận này.

Tình trạng thiếu gas/rò rỉ gas làm điều hoà ô tô không mát

Máy lạnh ô tô bị thiếu ga
Máy lạnh ô tô bị thiếu ga

Điều hoà ô tô bị thiếu gas lạnh cũng là nguyên nhân khiến cho Điều Hòa Ô Tô Không Mát. Nguyên nhân dẫn đến điều hoà thiếu gas lạnh có thể là sử dụng lâu chưa được kiểm tra, nạp thêm gas hoặc thay gas mới.

Nguyên nhân Điều Hòa Ô Tô Không Mát thường gặp đó là do xe bị rò rỉ ga lạnh. Đối với xe ô tô bị rò rỉ ga thì thông thường khoảng hơn 1 tháng xe sẽ bị hết gas. Khi áp suất giảm dưới mức bình thường, công tắc áp suất thấp sẽ bị tình trạng ngắt mạch, ngắt lốc lạnh hoạt động.

Trường hợp điều hoà bị thừa gas lạnh thì khả năng làm lạnh tất nhiên cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vì khi áp suất cao hơn so với mức bình thường, lốc lạnh cũng sẽ bị ngắt. Nạp thừa ga lạnh sẽ làm ảnh hưởng các bộ phận trong hệ thống làm lạnh, thậm chí có thể gây nổ ống gas. Sạc dư gas cũng làm máy nặng hơn, công suất động cơ giảm và khiến tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Biểu hiện thường thấy khi sạc thừa gas đó là lốc lạnh đóng ngắt liên tục, máy chạy chậm và ghì hơn so với bình thường.

Để kiểm tra lỗi này, chủ xế có thể quan sát mắt gas lạnh. Nếu như thấy mắt ga sủi đục nhiều bọt thì có nghĩa là xe đang bị thiếu ga. Lúc này nên sớm đưa xe đến gara ô tô để tiến hành kiểm tra xem xe có bị rò rỉ ga không. Nếu có thì cần khắc phục vị trí rò rỉ, đồng thời thay hoàn toàn gas lạnh mới.

Phin lọc gas điều hoà có dấu hiệu bị tắc

Bộ phận phin lọc ga điều hoà ô tô bị tắc
Bộ phận phin lọc ga điều hoà ô tô bị tắc

Phin lọc ga điều hoà ô tô có nhiệm vụ lọc bỏ ẩm và tạp chất cho gas lạnh. Sau quá trình sử dụng, phin lọc cũng sẽ bị bẩn khiến cho hiệu quả lọc không cao, thậm chí làm tắc nghẽn gas lạnh. Nếu thấy phin lọc gas bị tắc thì chủ xế cần thực hiện thay phin lọc gas mới. Khi thay mới lốc lạnh thì cũng nên thay cả phin lọc gas để đảm bảo cho lốc lạnh mới hoạt động hiệu quả nhất. Các hãng xe khuyến cáo người dùng nên thay phin lọc gas máy lạnh ô tô định kỳ sau mỗi 12 – 18 tháng.

Mặt khác, phin lọc gas điều hòa bị tắc cũng có thể là do nạp phải gas lạnh giả, gas không đảm bảo chất lượng. Lúc này cần thực hiện rút hết gas cũ, thay phin lọc gas mới cũng như nạp gas điều hoà mới tránh Điều Hòa Ô Tô Không Mát.

Gợi ý: Vệ Sinh Khoang Máy Ô Tô Size Mini Đạt Chuẩn Tại OroKing

Rơ le nhiệt điều hòa ô tô bị trục trặc

Rơ le nhiệt có vấn đề
Rơ le nhiệt có vấn đề

Rơ le cảm biến nhiệt bị trục trặc cũng là một trong những nguyên nhân khiến Điều Hòa Ô Tô Không Mát. Trường hợp rơ le nhiệt bị điều chỉnh sai mức nhiệt thì có thể điều chỉnh lại. Còn nếu rơ le bị hư thì cần thực hiện thay mới.

Khả năng làm mát của quạt gió dàn lạnh ô tô có vấn đề

Quạt gió dàn lạnh ô tô bị trục trặc
Quạt gió dàn lạnh ô tô bị trục trặc

Quạt gió bị trục trặc cũng là nguyên nhân khiến cho Điều Hòa Ô Tô Không Mát. Nếu đã bật quạt gió mà mát yếu hoặc không mát có thể là do: mạch điện bị đứt, cuộn dây contactor bị hỏng, tụ điện có vấn đề, động cơ quạt bị ngắn mạch hoặc chạm vỏ…

Để xác định chính xác nguyên nhân vì sao Điều Hòa Ô Tô Không Mát. Cần rà soát lại mạch điện bằng đồng hồ, kiểm tra tụ điện, rà soát các thông mạch cùng các tiếp điểm của máy lạnh…

Ngoài ra, Điều Hòa Ô Tô Không Mát còn có thể vì nhiều nguyên nhân khác như: 

 • Hệ thống điều hoà không được bảo dưỡng, vệ sinh, thay dầu bôi trơn…
 • Tụ điện bị hỏng
 • Lốc điều hoà xe gặp trục trặc
 • Van tiết lưu gặp vấn đề….

Cách khắc phục lỗi Điều Hòa Ô Tô Không Mát hiệu quả

Cách xử lý lỗi máy lạnh ô tô không mát
Cách xử lý lỗi máy lạnh ô tô không mát

Để có thể hạn chế tình trạng lỗi Điều Hòa Ô Tô Không Mát, điều hòa ô tô không lạnh cũng như các lỗi thường gặp khác như điều hoà ô tô bị đọng nước, bị kêu có mùi hôi… Chủ xế nên chú ý sử dụng điều hòa ô tô đúng cách và thực hiện bảo dưỡng vệ sinh định kỳ điều hoà ô tô mỗi năm hoặc sau 20.000 đến 30.000 km vận hành.

Các chi tiết như lọc gió điều hoà, gas lạnh, dầu bôi trơn, dây curoa… nên thực hiện kiểm tra và thay mới theo như khuyến cáo từ nhà sản xuất. Để tránh xảy ra vấn đề về Điều Hòa Ô Tô Không Mát.

OroKing Auto – Địa chỉ vệ sinh điều hòa ô tô uy tín, chất lượng

Dịch vụ vệ sinh điều hòa ô tô tại OroKing Auto
Dịch vụ vệ sinh điều hòa ô tô tại OroKing Auto

Nếu bạn đang tìm địa chỉ vệ sinh dàn lạnh ô tô nội soi TPHCM uy tín thì OroKing Auto là một trong những gợi ý dành cho bạn. Chúng tôi là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp được nhiều khách hàng tin tưởng và hài lòng. Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ tại OroKing Auto:

 • Được trang bị đầy đủ các dụng cụ, máy móc và thiết bị vệ sinh điều hòa ô tô hiện đại.
 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, thi công nhanh chóng giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình, hỗ trợ các thắc mắc của khách hàng 24/7.
 • Chất lượng và giá cả dịch vụ vệ sinh dàn lạnh ô tô hợp lý.

Câu hỏi thường gặp về Điều Hòa Ô Tô Không Mát

Vệ sinh điều hòa ô tô
Vệ sinh điều hòa ô tô

Thời gian vệ sinh điều hòa ô tô định kỳ là bao lâu?

Chủ xế cần lưu ý vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa ô tô thường xuyên, định kỳ hàng năm hoặc sau mỗi 20.000 – 30.000 km vận hành.

Thời gian vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô?

Theo như khuyến cáo, sau mỗi 5.000km di chuyển là thời gian hợp lý để tiến hành vệ sinh bộ lọc gió điều hòa.

Sử dụng điều hòa ô tô cần lưu ý những gì?

Để đảm bảo hệ thống làm mát máy lạnh xe hơi luôn hoạt động hiệu quả, chủ xế cần lưu ý những điều sau đây:

 • Không nên bật điều hòa xe ô tô trước hoặc cùng lúc khởi động máy vì sẽ khiến năng lượng ắc quy bị tiêu tốn quá nhiều, dễ làm hư hỏng và làm giảm độ bền của điều hòa.
 • Đóng kín tất cả cửa xe khi bật điều hòa giúp không khí lạnh tránh bị thoát ra ngoài.
 • Điều chỉnh mức quạt gió hợp lý và không nên bật quá lớn sẽ làm tiêu tốn điện năng và gây khó chịu khi sử dụng
 • Nên tắt hệ thống điều hòa ô tô khi di chuyển trong khu vực ngập nước để tránh rác bẩn bám vào quạt gió, có thể làm hỏng thiết bị.
 • Không nên tắt động cơ xe và máy điều hòa cùng lúc, nên tắt cách nhau khoảng 10 phút.
 • Nên thực hiện vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa ô tô định kỳ để phát hiện kịp thời các hư hỏng. 

Trên đây là những nguyên nhân về Điều Hòa Ô Tô Không Mát cũng như cách khắc phục mà chúng tôi đã chia sẻ đến bạn, hy vọng sẽ giúp cho bạn có thêm thông tin hữu ích,. Nếu có nhu cầu vệ sinh điều hòa ô tô, hãy liên hệ ngay OroKing Auto qua Hotline 0948606807 để được hỗ trợ tư vấn dịch vụ với giá ưu đãi nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.