Các Nút Điều Khiển Trên Ô Tô – Công Dụng, Chức Năng Chi Tiết

Các nút điều khiển trên ô tô quá nhiều có thể gây khó khăn cho nhiều người, đặc biệt là người lần đầu tiếp xúc với xe hơi. Điều này có thể dẫn đến sự lúng túng và thậm chí có thể gây ra tình huống nguy hiểm khi người lái cố gắng tìm hiểu và điều khiển các chức năng trong khi đang lái xe. Để giảm thiểu tình trạng này, sau đây Oroking Auto sẽ chia sẻ đến bạn những công dụng và chức năng của các nút điều khiển trên ô tô thường dùng để đảm bảo an toàn khi lái xe nhé!

Các nút điều khiển trên ô tô
Các nút điều khiển trên ô tô

Đánh giá thông tin các nút điều khiển trên ô tô

Đánh giá thông tin các nút điều khiển trên ô tô
Đánh giá thông tin các nút điều khiển trên ô tô

Chủ đềCác nút điều khiển trên ô tô
Công dụng- Giúp đảm bảo lái xe an toàn, tránh tai nạn giao thông do xao lãng trong quá trình lái xe.
- Tiết kiệm thời gian và làm cho cuộc hành trình diễn ra mượt mà.
- Giúp tiết kiệm nhiên liệu bằng cách sử dụng hiệu quả các chức năng như hệ thống điều hòa và Cruise Control.
- Tạo môi trường lái xe thoải mái, đặc biệt trong các hành trình dài.
- Có thể giúp bạn bảo dưỡng xe tốt hơn và kéo dài tuổi thọ của nó.
- Cho phép xử lý tình huống khẩn cấp một cách nhanh chóng và an toàn.
- Phát triển kỹ năng lái xe và trở thành tài xế tự tin hơn trên đường.
Các nút điều khiển thường dùngCác nút điều khiển trên ô tô bao gồm: Các nút điều khiển trên vô lăng; lẫy chuyển số; các nút bấm trên cần số; nút mở nắp bình xăng; nút mở nắp capo; nút đàm thoại rảnh tay; nút mở/ khóa cửa chính; nút bật điều hòa; nút cảnh báo nguy hiểm; nút Engine Start/ Stop,...
Một số nút điều khiển khácMột số nút điều khiển trên xe ô tô khác như: điều chỉnh gương chiếu hậu ngoài/ trong; điều khiển hành trình Cruise Control và hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường
Ký hiệu trên bảng điều khiển ô tôCác ký hiệu trên bảng điều khiển xe ô tô có ý nghĩa cảnh báo về tình trạng hoạt động của các phần của xe và cung cấp thông tin hữu ích cho người lái. Chúng không chỉ cảnh báo về các hệ thống cơ bản như nhiên liệu và động cơ, mà còn thông báo về các công nghệ hỗ trợ lái xe hiện đại như hệ thống tự động.
Hiểu rõ các ký hiệu này trên bảng đồng hồ lái giúp bạn kiểm soát xe tốt hơn, đảm bảo an toàn khi lái xe và ngăn ngừa sự cố hệ thống.

Công dụng của các nút điều khiển trên ô tô

Công dụng các nút điều khiển trên ô tô
Công dụng các nút điều khiển trên ô tô

Việc biết cách sử dụng các nút điều khiển trên ô tô là vô cùng quan trọng và có nhiều lý do:

 • Sử dụng các nút điều khiển một cách chính xác giúp giảm nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông do sự xao lãng trong quá trình lái xe.
 • Biết cách sử dụng các nút điều khiển giúp tiết kiệm thời gian và giữ cho cuộc hành trình diễn ra một cách mượt mà.
 • Sử dụng các chức năng như hệ thống điều hòa và quạt, Cruise Control, hoặc chuyển số một cách hiệu quả có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu.
 • Tạo ra một môi trường lái xe thoải mái và dễ chịu, đặc biệt là trong những hành trình dài hạn.
 • Hiểu rõ cách sử dụng các nút điều khiển trên ô tô cũng giúp bạn bảo dưỡng xe ô tô tốt hơn.
 • Biết cách sử dụng các chức năng như cảnh báo nguy hiểm, phanh tay điện tử, và hệ thống đèn sương mù giúp bạn xử lý tình huống khẩn cấp một cách nhanh chóng và an toàn.
 • Việc thực hành và làm quen với các nút điều khiển trên ô tô giúp bạn phát triển kỹ năng lái xe của mình và trở thành tài xế tự tin hơn trên đường.

Xem thêm: Tẩy Ố Kính Lái Ô Tô Đảm Bảo Tầm Nhìn Khi Lái Xe

Chi tiết chức năng các nút điều khiển trên ô tô

Tùy thuộc vào nhà sản xuất xe, năm sản xuất và phiên bản cụ thể, sẽ có sự biến đổi về số lượng và vị trí các nút điều khiển. Tuy nhiên, tổng quan, hầu hết các loại xe đều tích hợp một số tính năng cơ bản dưới đây.

Các nút điều khiển trên vô lăng

Các nút điều khiển trên vô lăng
Các nút điều khiển trên vô lăng

Vô lăng là một phần quan trọng của các nút điều khiển trên ô tô, tích hợp nhiều nút bấm điều khiển các chức năng như đèn sáng, tín hiệu, còi, và gạt nước. Thông thường, nút điều khiển trên vô lăng có ba vị trí chính, bao gồm OFF, PARKING và ON.

Ở giữa vô lăng thường có nút còi xe, giúp lái xe kích hoạt còi trong tình huống cần thiết. Tuy nhiên, cần chú ý không nên sử dụng còi xe quá nhiều trong các khu đô thị lớn, để tránh tạo ra tiếng ồn không cần thiết.

Cần điều khiển gạt nước trên xe hơi không có sự khác biệt đáng kể giữa các hãng xe. Thường thì, các nút điều khiển gạt nước nằm phía sau vô lăng và có các vị trí như MIST, INT, LO. Cụ thể, các vị trí điều khiển gạt nước thường nằm bên phải sau vô lăng:

 • MIST: Chế độ gạt sương mù – gạt nước với tốc độ nhanh đến khi bạn thả nút.
 • INT: Chế độ gạt nước chậm và có gián đoạn.
 • LO: Chế độ gạt nước chậm.
 • OFF: Tắt chức năng gạt nước.
 • HI: Chế độ gạt nước nhanh.
 • Auto: Chế độ gạt nước tự động.

Để bật, tắt hoặc thay đổi các chế độ gạt nước, bạn chỉ cần đẩy nút lên hoặc xuống tùy theo vị trí tương ứng của các biểu tượng được in trên cần điều khiển.

Lẫy chuyển số

Lẫy chuyển số
Lẫy chuyển số

Hiện nay, một trong những xu hướng phổ biến trên các xe hơi là trang bị lẫy chuyển số. Thông thường, vị trí của lẫy này được đặt phía sau vô lăng để giúp tài xế dễ dàng thao tác và điều chỉnh hộp số mà không cần rời tay khỏi vô lăng.

Chức năng của nút điều khiển trên ô tô này đó là cho phép lái xe chuyển từ chế độ hộp số tự động sang chế độ số tay một cách tạm thời. Cụ thể, khi xe đang ở chế độ số “D,” tài xế chỉ cần kéo hoặc đẩy lẫy chuyển số, chế độ số tay sẽ được kích hoạt và số tương ứng sẽ hiển thị trên bảng đồng hồ.

Lưu ý, ký hiệu “–” được sử dụng để giảm số, trong khi ” +” được sử dụng để tăng số.

Các nút bấm trên cần số

Các nút bấm trên cần số
Các nút bấm trên cần số

Cần số là một phần có thể được coi là phức tạp nhất các nút điều khiển trên xe hơi, với sự khác biệt rõ ràng giữa xe số sàn và xe số tự động. Tuy nhiên, nhìn chung, bạn chỉ cần nhớ các điểm sau đây:

 • Đối với xe số sàn: Số trung gian thường là 0; các số tiến thường được đánh số từ 1, 2, 3, 4, 5…; số lùi thường được ký hiệu bằng “R.”
 • Đối với xe số tự động: Số trung gian thường là 0, số tiến được đại diện bằng “D,” số lùi là “R,” và chế độ đỗ xe thường là “P.”

Nút mở nắp bình xăng

Nút mở nắp bình xăng
Nút mở nắp bình xăng

Nút mở nắp bình xăng thường được đánh dấu bằng biểu tượng “cột xăng” và thường nằm ở góc ngoài dưới bảng điều khiển phía gần ghế lái. Để mở nắp bình xăng, bạn cần kéo lẫy mở ra vị trí cửa nạp nhiên liệu, sau đó vặn xoay nắp.

Trong quá trình vặn nắp, nếu bạn nghe thấy tiếng xì hơi, bạn cần chờ cho đến khi tiếng này dứt, sau đó mới tiếp tục xoay để mở nắp.

Gợi ý: Vệ Sinh Khoang Máy Ô Tô Size Midsize Đạt Chuẩn Tại OroKing

Nút mở nắp capo

Nút mở nắp Capo
Nút mở nắp Capo

Vị trí nút điều khiển để mở nắp capo thường được đặt ở góc ngoài dưới bảng điều khiển phía gần ghế lái. Để tìm được nút điều khiển trên xe hơi này, bạn chỉ cần tìm biểu tượng hình chiếc ô tô mở nắp capo.

Để mở nắp capo, đầu tiên, bạn kéo lẫy mở và sau đó đẩy lẫy mở ở nắp capo lên, sau đó nâng nắp capo lên. Khi hoàn thành, chỉ cần đóng nắp capo và nhấn mạnh xuống. Quá trình này có thể được tưởng tượng tương tự như việc mở nắp yên trên xe máy.

Nút đàm thoại rảnh tay

Nút đàm thoại rảnh tay
Nút đàm thoại rảnh tay

Để ngăn ngừa nguy cơ sử dụng điện thoại khi đang lái xe ô tô, nút đàm thoại trên xe ô tô đã được thiết kế để giúp tài xế có thể thực hiện cuộc gọi mà không bị xao lạc. Các nút điều khiển trên ô tô này thường có biểu tượng hình chiếc điện thoại và được đặt trên vô lăng.

Nút khóa, mở cửa chính

Nút khóa, mở cửa chính
Nút khóa, mở cửa chính

Dành cho những người mới sử dụng ô tô, việc mở khóa cửa xe hoặc khóa cửa xe có thể gây khó khăn ban đầu. Nút bấm này thường được đặt ở cụm các nút điều khiển trên ô tô bên cửa phía ghế lái và có biểu tượng hình ổ khóa mở/khóa để tạo sự tiện lợi khi điều khiển cửa xe.

Nút bật điều hòa

Nút bật điều hòa xe ô tô
Nút bật điều hòa xe ô tô

Các nút điều khiển trên ô tô có ký hiệu “AC” thường là nút bật/tắt hệ thống điều hòa trên ô tô, viết tắt của Air Conditioner. Bảng điều khiển điều hòa thường được đặt ở vị trí trung tâm trên bảng điều khiển hoặc có thể được tìm thấy trên màn hình giải trí trung tâm.

Thông thường, bảng điều khiển này bao gồm các nút cơ bản sau đây:

 • Nút A/C: Đây là nút để bật hoặc tắt hệ thống điều hòa.
 • Chế độ (Mode): Điều khiển các chế độ hoạt động của hệ thống điều hòa.
 • Nút Auto: Nút này cho phép bạn cài đặt chế độ tự động của điều hòa.
 • Nút lấy gió trong (Recirculation): Sử dụng để chọn liệu hệ thống điều hòa lấy không khí từ bên ngoài hay từ bên trong xe.
 • Nút lấy gió ngoài (Fresh Air): Sử dụng để lấy không khí từ bên ngoài.
 • Nút điều khiển chế độ quạt: Điều chỉnh tốc độ quạt.
 • Nút điều khiển nhiệt độ: Điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn.

Tất cả các nút điều khiển trên ô tô thường được thiết kế với các biểu tượng và ký hiệu liên quan để giúp người dùng dễ dàng nhận biết và sử dụng.

Nút cảnh báo nguy hiểm

Nút cảnh báo nguy hiểm
Nút cảnh báo nguy hiểm

Nếu bạn thấy nút có hình tam giác màu đỏ, đặt ở trung tâm bảng điều khiển, đó chính là nút cảnh báo nguy hiểm trên xe. Khi bạn nhấn vào nút này, đèn cảnh báo nguy hiểm sẽ được kích hoạt để thông báo về tình huống nguy hiểm trước mặt hoặc trong xe ô tô, đồng thời cần thông báo cho các phương tiện khác biết về tình hình này hoặc khi cần sự cứu giúp.

Xem thêm: Hệ Thống Chiếu Sáng Trên Ô Tô Đảm Bảo An Toàn Khi Lái Xe

Nút Engine Start/Stop

Nút Engine Start/Stop
Nút Engine Start/Stop

Các xe ô tô hiện đại thường được trang bị nút khởi động cơ Engine Start/Stop và hệ thống smartkey để thay thế cho chìa khóa truyền thống. Nút này thường có các chức năng sau:

 • Đạp phanh và nhấn nút: Bật động cơ và khởi động xe.
 • Không đạp phanh mà chỉ nhấn nút: Bật hệ thống điện trên xe mà không khởi động động cơ.
 • Chuyển cần số về P (Parking) và nhấn nút: Tắt động cơ, khóa vô lăng, và tắt hệ thống điện trên xe.
 • Cần số không ở vị trí P và nhấn nút: Tắt động cơ, nhưng hệ thống điện trên xe vẫn hoạt động.

Nút điều chỉnh ghế lái

Nút điều chỉnh ghế lái
Nút điều chỉnh ghế lái

Nút điều chỉnh ghế lái thường được đặt ở bên trái của mỗi ghế trên xe. Chức năng cơ bản bao gồm nâng cao, hạ thấp, đẩy ghế điều khiển về phía trước, kéo ghế điều khiển về phía sau, và điều chỉnh góc nghiêng của lưng ghế.

Trên các dòng xe sang, tính năng điều chỉnh ghế có thể phong phú hơn, cho phép điều chỉnh theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể điều chỉnh ghế bằng cách thủ công hoặc sử dụng điện theo ý muốn để tạo sự thoải mái khi ngồi.

Phanh tay điện tử

Phanh tay điện tử
Phanh tay điện tử

Nhiều xe hiện nay được trang bị chức năng phanh tay điện tử để thay thế cho phanh tay cơ truyền thống. Chức năng này hoàn toàn tự động và dễ dàng điều khiển. Để kích hoạt phanh tay điện tử, tài xế chỉ cần di chuyển cần số về vị trí “P” (Parking), hệ thống phanh tay sẽ tự động kích hoạt.

Nút điều khiển phanh tay điện tử thường có biểu tượng “P” bên trong một vòng tròn và thường được đặt gần cần số hoặc trên bảng điều khiển. Trong những tình huống nguy hiểm như khi đi xe trên địa hình dốc, tài xế có thể sử dụng nút này để giữ xe lại.

Một số nút điều khiển khác trên ô tô mà bạn cần biết

Ngoài các nút bấm cơ bản, còn có các nút bấm nâng cao trên xe ô tô, tùy thuộc vào mức độ trang bị và tính năng của từng loại xe. Dưới đây là một số nút bấm nâng cao thường xuất hiện trên xe ô tô hiện đại:

Điều khiển hành trình Cruise Control

Nút điều khiển hành trình Cruise Control
Nút điều khiển hành trình Cruise Control

Nút bấm Cruise Control giúp tài xế có thể duy trì tốc độ tự động mà họ đã thiết lập mà không cần phải đạp chân ga hoặc can thiệp vào vô lăng. Ngoài ra, một số xe hiện đại có tính năng Adaptive Cruise Control, cho phép tự động điều chỉnh tốc độ để duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước.

Vị trí thường nằm trong cụm điều khiển bên phải của vô lăng và được nhận biết bởi biểu tượng CRUISE.

Điều chỉnh gương chiếu hậu ngoài/ trong

Nút điều chỉnh gương chiếu hậu
Nút điều chỉnh gương chiếu hậu

Phần lớn các xe ô tô ngày nay được trang bị gương chiếu hậu có tính năng điều chỉnh điện. Để sử dụng chức năng này, xe cần được khóa điện ở trạng thái BẬT. Vị trí nút điều khiển trên ô tô này thường nằm trong cụm điều khiển trên cửa phía ghế lái.

Thường có hai nút bấm với ký hiệu “L” (sang trái) và “R” (sang phải) để điều chỉnh gương chiếu hậu sang trái hoặc sang phải. Sau khi điều chỉnh bên trái hoặc bên phải, bạn có thể tiếp tục điều chỉnh góc độ lên hoặc xuống bằng nút MIRROR. Ngoài ra, còn có nút bấm để gập gương tự động.

Đối với gương chiếu hậu trung tâm, bạn có thể điều chỉnh bằng cách bật lẫy ở phía dưới của gương. Gạt lên để quan sát ban ngày và gạt xuống để giảm chói đèn khi lái xe vào ban đêm.

Đọc thêm: Các hệ thống phanh trên xe ô tô – Cách bảo dưỡng đúng cách

Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường

Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường
Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường

Hệ thống LKA – Lane Keeping Assist System là một tính năng an toàn trên xe ô tô, giúp tài xế duy trì xe trong làn đường và điều chỉnh xe khi nó bắt đầu chệch ra khỏi làn đường hoặc làn đường bị đổi hướng. Để sử dụng tính năng này, bạn cần tìm nút bấm thường nằm trên bệ cần số hoặc trong cụm nút điều khiển ở phía bên phải của vô lăng.

Để kích hoạt LKA, bạn chỉ cần bấm nút bật/tắt LKA, thường có biểu tượng hình ô tô đi trong làn xe. Sau khi bật, tính năng này thường sẽ thông báo qua đèn màu vàng trên bảng đồng hồ để cho biết nó đã được kích hoạt. LKA sẽ sử dụng camera và cảm biến trên xe để theo dõi làn đường và hướng dẫn tài xế duy trì trong làn đường một cách an toàn.

Lưu ý những ký hiệu trên bảng điều khiển ô tô

Lưu ý những ký hiệu trên bảng điều khiển ô tô
Lưu ý những ký hiệu trên bảng điều khiển ô tô

Trong quá trình sử dụng xe hơi, người lái thường gặp phải nhiều ký hiệu trên bảng điều khiển của xe. Tuy nhiên, việc hiểu ý nghĩa của những ký hiệu này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Mỗi ký hiệu trên xe ô tô đều mang một chức năng và ý nghĩa riêng biệt.

Các ký hiệu trên bảng điều khiển của xe ô tô mang ý nghĩa cảnh báo về tình trạng hoạt động của các phần của xe và cung cấp thông tin hữu ích cho người lái. Chúng không chỉ cảnh báo về các hệ thống cơ bản như nhiên liệu và động cơ mà còn thông báo về các công nghệ hỗ trợ lái xe hiện đại như hệ thống tự động. Hiểu rõ các ký hiệu này trên bảng đồng hồ lái giúp bạn kiểm soát xe tốt hơn, đảm bảo an toàn khi lái xe và ngăn ngừa sự cố hệ thống.

Khi một trong các ký hiệu này báo hiệu có vấn đề kỹ thuật, người lái cần dừng xe ngay lập tức để kiểm tra và xử lý vấn đề. Điều này đồng nghĩa với việc ngừng hoạt động xe và lập tức tiến hành kiểm tra để đưa ra biện pháp khắc phục.

Địa chỉ sửa chữa, nâng cấp các nút điều khiển uy tín – Oroking Auto

Địa chỉ sửa chữa, nâng cấp các nút điều khiển trên ô tô
Địa chỉ sửa chữa, nâng cấp các nút điều khiển trên ô tô

Oroking Auto là địa chỉ cung cấp dịch vụ ô tô trong đó bao gồm sửa chữa, nâng cấp các nút điều khiển trên ô tô uy tín. Tại đây có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ giúp bạn sửa chữa, nâng cấp một cách nhanh chóng,. Khi sử dụng dịch vụ tại Oroking Auto, bạn sẽ nhận được:

 • Nâng cấp, sửa chữa các nút điều khiển ô tô một cách chuyên nghiệp với thiết bị chất lượng, hiện đại và tiên tiến.
 • Quy trình kiểm tra và nâng cấp các nút điều khiển trên ô tô được tiến hành công khai, nhanh chóng, đảm bảo tin cậy.
 • Chi phí sửa chữa, nâng cấp cạnh tranh nhất thị trường. Ngoài ra còn có nhiều chương trình hậu mãi dành cho khách hàng thân thiết của Oroking.

Các nút điều khiển trên ô tô là một phần không thể thiếu của trang bị và thiết kế của xe hơi. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp khả năng điều khiển và tương tác với các chức năng và hệ thống trên xe. Nếu anh em đang có kế hoạch nâng cấp hay sửa chữa các nút điều khiển trên ô tô của mình. Oroking Auto là một sự lựa chọn hoàn hảo, hãy liên hệ ngay qua hotline 0948 606 807 để được tư vấn và đặt lịch ngay nhé.

Những câu hỏi thường gặp về các nút điều khiển trên ô tô

Làm thế nào để tìm hiểu về ý nghĩa của các nút điều khiển trên xe của mình?

Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng các nút điều khiển trên ô tô của xe, đó là nguồn thông tin quan trọng về các nút và chức năng trên xe. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm trực tuyến hoặc tham khảo tài liệu hướng dẫn từ nhà sản xuất.

Tại sao các nút điều khiển trên ô tô khác nhau giữa các mẫu xe?

Sự khác biệt trong các nút điều khiển trên ô tô giữa các mẫu xe phụ thuộc vào thiết kế và chức năng của từng loại xe. Mỗi hãng xe có thể sáng tạo và tùy chỉnh bố trí nút điều khiển để tạo trải nghiệm riêng cho người dùng.

Làm cách nào để sử dụng chế độ lái tự động (cruise control)?

Chế độ lái tự động thường được kích hoạt bằng các nút điều khiển trên ô tô ở vô lăng hoặc bảng điều khiển. Bạn cài đặt tốc độ mong muốn và sau đó bật chế độ này. Xe sẽ duy trì tốc độ đã chọn mà không cần đạp ga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.