Các hệ thống phanh trên xe ô tô – Cách bảo dưỡng đúng cách

Các hệ thống phanh trên xe ô tô là bộ phận không thể thiếu của một một chiếc ô tô hoàn chỉnh với chức năng giúp người lái kiểm soát tốc độ xe khi lưu thông trên đường và cố định xe khi dừng lại. Vì thế, những chiếc xe có các hệ thống phanh trên xe ô tô hiện đại thường sẽ “được lòng” người tiêu dùng hơn. Tuy nhiên, hệ các hệ thống phanh trên xe ô tô không chỉ có một mà nó bao gồm các bộ phận phanh khác nhau mà không phải ai cũng biết. Sau đây hãy cùng OroKing Auto tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Các hệ thống phanh trên xe ô tô
Các hệ thống phanh trên xe ô tô

Thông tin chung về các hệ thống phanh trên xe ô tô

Phanh xe ô tô hiện đại
Phanh xe ô tô hiện đại

Các hệ thống phanh trên xe ô tô thường sẽ phối kết hợp với nhau tạo nên sự an toàn khi xe di chuyển, đặc biệt là trước những tình huống khẩn cấp. 

Chủ đềCác hệ thống phanh trên xe ô tô
Nhiệm vụGiảm tốc độ di chuyển của xe để xe đi chậm hoặc cho đến khi xe dừng hẳn. Giữ an toàn cho người lái trước những tình huống khẩn cấp.
Các hệ thống- Phanh đĩa xe ô tô
- Phanh tang trống ô tô
Kiểm tra và bảo dưỡng phanh xeKiểm tra dầu phanh; Má phanh xe ô tô; Xy lanh của phanh; Bầu trợ lực phanh ô tô
Lỗi phanh xe thường gặpPhanh xe bị kêu, phanh xe bị nặng, bàn đạp phanh xe thấp, bị mất phanh xe.
công nghệ phanh hiện đại- Chống bó cứng phanh ABS
- Hỗ trợ lực phanh BA
- Phân bổ lực phanh điện tử EBD

Như thế nào là hệ thống phanh của xe ô tô? 

Nhiệm vụ của phanh xe ô tô
Nhiệm vụ của phanh xe ô tô

Phanh xe là thiết bị mà mỗi chiếc xe cần phải có với chức năng chính đó là tạo ra ma sát để làm chậm tốc độ bánh xe, từ đó kiểm soát được tốc độ của xe khi di chuyển hoặc cho xe dừng hẳn. Trải qua quá trình cải tiến từ phanh xe bằng gỗ, ngày nay, phanh xe của những chiếc ô tô hiện đại đã được cải tiến và nâng cấp các hệ thống phanh trên xe ô tô bằng hệ thống phanh đĩa thủy lực có tác dụng kiểm soát tốc độ tốt hơn.

Và hơn hết, Các hệ thống phanh trên xe ô tô còn được phân loại riêng nhằm tối ưu tác dụng của từng bộ phận trong mục đích chung là giảm tốc độ xe. 

Xem thêm: Cách tắt định vị trên xe ô tô đơn giản, bí mật nhất 2023

Các hệ thống phanh trên xe ô tô hiện nay

Hiện nay, các hệ thống phanh trên xe ô tô bao gồm:

Phanh đĩa xe ô tô

Phanh đĩa ô tô
Phanh đĩa ô tô

Phanh đĩa được lắp ở bánh trước ô tô vì sở hữu lực phanh khá mạnh. Cấu tạo của phanh đĩa bao gồm càng phanh, má phanh, đĩa phanh và piston,…. Nguyên lý hoạt động của phanh đĩa xe ô tô là khi người lái thực hiện nhấn phanh thì ngay lập tức má phanh sẽ ép vào đĩa phanh và tạo ra lực ma sát. Chính lực ma sát đó sẽ tạo nhiệt năng kìm hãm lại tốc độ của xe và giúp xe dừng hẳn. 

 • Ưu điểm của phanh đĩa: Lực phanh mạnh và hiếm khi gây ra hiện tượng lệch tâm hay trượt bánh, đồng thời có khả năng tản nhiệt rất nhanh. Phanh đĩa thoát nước tốt và được phối kết hợp với các công nghệ phanh hiện đại đảm bảo an toàn cho người lái.
 • Nhược điểm phanh đĩa: Phanh đĩa dễ bị hoen gỉ và gây ra tiếng ồn do thiết kế hở. Đặc biệt là chi phí lắp đặt, sửa chữa của phanh đĩa khá cao. 

Phanh tang trống ô tô

Phanh tang trống ô tô
Phanh tang trống ô tô

Phanh tang trống có cấu tạo bao gồm guốc phanh, má phanh, trống phanh, và các chi tiết khác. Nguyên lý hoạt động của phanh tang trống khá đơn giản, cụ thể là khi tài xế nhấn phanh thì xi lanh sẽ bắt đầu ép guốc phanh với trống phanh để tạo ra áp lực lên bánh xe và tốc độ giảm dần theo đó. 

 • Ưu điểm phanh tang trống: Loại phanh này có giá thành khả rẻ và dễ bảo dưỡng. Đặc biệt loại phanh này rất phù hợp với cá loại ô tô tải trọng  lớn vì khả năng cường hóa cao của mình.
 • Nhược điểm phanh tang trống: Phanh tang trống tản nhiệt khá kém nên khi dùng phanh lâu sẽ gây ra sự giãn nở nhiệt và khiến các bộ phận phanh bị bào mòn. Tình trạng này nếu không được khắc phục kịp thời thì còn có thể dẫn đến mất phanh đột ngột. 

Gợi ý: Vệ Sinh Khoang Máy Ô Tô Size Mini Đạt Chuẩn Tại OroKing

Cách đảm bảo các hệ thống phanh trên xe ô tô hoạt động tốt

Nếu phanh xe có vấn đề mà không được xử lý thì nguy cơ gặp phải những tai nạn không đáng có là rất cao. Vậy nên cách duy nhất đó là bạn phải thường xuyên kiểm tra các hệ thống phanh trên xe ô tô và bảo dưỡng ngay nếu chúng gặp vấn đề. 

Kiểm tra dầu phanh

Kiểm tra dầu phanh xe
Kiểm tra dầu phanh xe

Việc thay dầu phanh ô tô là hạng mục mà bạn cần thực hiện khi kiểm tra phanh xe hơi. Theo khuyến cáo, sau 2 – 3 năm sử dụng hoặc quan sát quãng đường di chuyển đạt đến 50.000 km thì nên thay dầu phanh một lần. Hoặc khi kiểm tra thấy dầu phanh quá ít hoặc kém chất lượng thì cũng nên thay mới ngay. 

Má phanh xe ô tô

Má phanh xe ô tô
Má phanh xe ô tô

Má phanh ô tô là bộ phận cần được kiểm tra thường xuyên vì đây chính là “tấm đệm thép” có nhiệm vụ cùng với phần quay của phanh tạo ma sát làm giảm tốc độ. Bạn nên thay má phanh xe ô tô khi xe di chuyển được từ 50.000 – 80.000 km hoặc 2- 3 năm sử dụng. Hoặc nếu bạn thường xuyên sử dụng phanh trong khi di chuyển địa hình dốc thì có thể thay sớm hơn. 

Đọc thêm: Xe ô tô bị móp nhẹ nên làm thế nào? Cách khắc phục hiệu quả

Xy lanh của phanh

Xy lanh phanh xe lỗi
Xy lanh phanh xe lỗi

Các hệ thống phanh trên xe ô tô có 2 loại xy phanh đó là xy lanh tổng và xy lanh con. Cả hai bộ phần này đều khá dễ bị hư hỏng do các gioăng phớt có khả năng bị mòn khá cao. Điều này dẫn đến việc dầu có thể bị rò rỉ ra ngoài. 

Bầu trợ lực phanh ô tô

Bầu trợ lực phanh xe ô tô
Bầu trợ lực phanh xe ô tô

Bầu trợ lực phanh ô tô giúp người lái đạp phanh dễ dàng hơn. Nếu bộ phận này bị hư hỏng hay xuống cấp thì sẽ gây khó khăn trong quá trình đạp phanh. Vậy nên bạn cần thường xuyên đến trung tâm ô tô để kiểm tra xem tình trạng hoạt động của bầu trợ lực phanh có ổn định hay không.

Vấn đề của các hệ thống phanh trên xe ô tô thường gặp phải

Phanh xe ô tô bị hỏng
Phanh xe ô tô bị hỏng

Các vấn đề mà các hệ thống phanh trên xe ô tô gặp phải thường là: 

 • Phanh bị kêu: Khi tài xế đạp phanh xe sẽ thấy có tiếng kêu lạ phát ra do má phanh bẩn hoặc đã bị ăn mòn quá mức. 
 • Phanh bị nặng: Nếu đạp phanh thì một lực phản hồi sẽ phát ra ở phanh, nếu phanh bị nặng thì lực phản hồi này sẽ nặng hơn bình thường và rất khó để đạp chân phanh.
 • Bàn đạp phanh bị thấp: Bàn đạp bị thấp có thể do nhiều nguyên nhân như xe bị thiếu dầu hay phanh bị đảo, khí lọt vào đường ống dẫn dầu, má phanh bị mòn…
 • Xe mất phanh: Xe mất phanh cực kỳ nguy hiểm cho an toàn của tài xế trong các tình huống khẩn cấp. Tình trạng mất phanh có thể do mất áp suất dầu phanh hoặc xy lanh chính bị hỏng, phanh ABS lỗi,…

Những công nghệ phanh ô tô tiên tiến hiện nay

Hỗ trợ nâng cấp phanh xe ô tô
Hỗ trợ nâng cấp phanh xe ô tô

Để tăng hiệu quả và an toàn khi phanh xe, hiện nay có nhiều công nghệ hỗ trợ phanh xe ô tô như: 

 • Chống bó cứng phanh xe ô tô ABS: Hạn chế việc phanh bị bó cứng khi đạp phanh gấp trước những tình huống bất ngờ. 
 • Hỗ trợ lực phanh BA: Hỗ trợ phanh BA giúp tăng thêm lực phanh khẩn cấp trong trường hợp tài xế không thể tạo đủ lực phanh trong khi di chuyển. 
 • Phân bổ lực phanh điện tử EBD: Hệ thống EBD có chức năng tự động phân phối lực phanh cho cả hai bánh xe trước và sau với tỷ lệ phù hợp. Nhờ đó, quãng đường phanh có thể được rút ngắn.

Gợi ý: Dịch Vụ Vệ Sinh Dàn Lạnh Ô Tô Nội Soi Làm Sạch 99.9% Bụi Bẩn

Kiểm tra, nâng cấp các hệ thống phanh trên xe ô tô tại OroKing Auto

Kiểm tra phanh xe tại OroKing Auto
Kiểm tra các hệ thống phanh trên xe ô tô tại OroKing Auto

Các hệ thống phanh trên xe ô tô cần được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên. OroKing Auto là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ này: 

 • Kỹ thuật viên tay nghề cao có thể kiểm tra kỹ càng và cẩn thận, phát hiện ra các vấn đề của hệ thống phanh và tìm ra phương án sửa chữa tốt nhất. 
 • Nâng cấp các hệ thống phanh trên xe ô tô chuyên nghiệp bằng các thiết bị chất lượng và hiện đại, tiên tiến mà không làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác của xe.
 • Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng phanh xe hợp lý, hợp túi tiền. 
 • Quá trình kiểm tra và bảo dưỡng diễn ra công khai, được thực hiện cẩn thận và đảm bảo. 
 • Dịch vụ hậu mãi, bảo dưỡng uy tín. Nghiệm thu và bàn giao cho khách hàng nhanh chóng. 

Trên đây là những thông tin về Các hệ thống phanh trên xe ô tô mà bạn cần nắm được để nắm rõ tình trạng phanh xe của mình. Nếu phát hiện Các hệ thống phanh trên xe ô tô có vấn đề hoặc bị hư hỏng, bạn cần đến ngay trung tâm ô tô OroKing Auto hoặc liên hệ qua hotline 0948606807 để được đặt lịch sửa chữa và nâng cấp, đảm bảo an toàn trên mọi chuyến hành trình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.