Áp Suất Dầu Ở Mức Thấp – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Áp Suất Dầu Ở Mức Thấp làm ảnh hưởng đến hiệu quả bôi trơn và khả năng làm sạch động cơ xe ô tô, khiến các chi tiết trong động cơ nhanh hao mòn hoặc hư hỏng,  xe bị nóng máy, máy kêu to,… Ngược lại nếu áp suất dầu tăng cao cũng có thể gây hư hại cho bơm nhớt hoặc lọc nhớt động cơ… Áp suất dầu thấp có thể do nhiều nguyên nhân như dầu nhớt đã quá cũ, bị bẩn, bị rò rỉ, chỉ số nhớt không phù hợp, cảm biến áp suất dầu bị lỗi….

Khi áp suất dầu ở mức thấp hơn so với mức ổn định, đèn cảm biến dầu trên taplo ô tô sẽ báo sáng. Lúc này, chủ xế cần tiến hành kiểm tra, rà soát tất cả các khả năng hỏng hóc để khắc phục kịp thời, tránh làm thiệt hại nặng hơn tới động cơ ô tô. Hãy cùng Oroking Auto tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi áp suất dầu thấp qua bài viết này nhé!

Áp suất dầu ở mức thấp
Áp suất dầu ở mức thấp

1. Áp suất dầu bôi trơn là bao nhiêu là ổn định?

Đèn cảnh báo áp suất dầu ô tô
Đèn cảnh báo áp suất dầu ô tô

Dầu bôi trơn động cơ xe hơi hoạt động dạng hệ thống tuần hoàn. Đầu tiên, dầu nhớt sẽ được máy bơm phun vào động cơ, chảy xuống chảo dầu, tiếp đến được hút lên đi qua màng lọc và phun vào động cơ. Áp suất dầu tạo ra do máy bơm bơm dầu vào hệ thống động cơ xe ô tô.

Khi động cơ hoạt động, áp suất dầu bôi trơn dao động trong khoảng từ 2,5 – 4 kg/cm2 (tuỳ thuộc vào từng dòng xe khác nhau). Khi động cơ vận hành không tải, mức áp suất thường sẽ dưới 0,5 kg/cm2. Đây là mức áp suất dầu ổn định. Nếu áp suất dầu tăng cao hoặc giảm thấp một cách bất thường là dấu hiệu cho thấy hệ thống bôi trơn xe ô tô của bạn đang gặp vấn đề. Lúc này, bộ cảm biến sẽ truyền tín hiệu tới ECU cho phép bật đèn cảnh báo áp suất dầu để thông báo đến tài xế. 

Khi nhân thấy tín hiệu không tốt về áp suất dầu, chủ xế cần phải kiểm tra ngay. Bởi hệ thống bôi trơn khi trục trặc sẽ ảnh hưởng lớn tới động cơ xe ô tô. Áp suất dầu nhớt thấp tức là lượng nhớt trong hệ thống không đủ để bôi trơn khiến động cơ có độ ma sát cao, nhanh mòn. Ngược lại, chỉ số áp suất dầu cao có thể gây hỏng hóc bộ bơm nhớt, lọc nhớt động cơ… 

Xem thêm: Xử Lý Vết Xước Nhựa Đen Ô Tô Nhanh Chóng, Hiệu Quả Cao

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng Áp Suất Dầu Ở Mức Thấp/Cao

Một số nguyên nhân khiến dẫn đến Áp Suất Dầu Ở Mức Thấp hoặc cao đó là:

2.1 Xe ô tô bị thiếu dầu nhớt khiến áp suất dầu thấp

Xe bị thiết dầu nhớt làm giảm áp suất dầu bôi trơn
Xe bị thiết dầu nhớt làm giảm áp suất dầu bôi trơn

Trường hợp xe bị thiếu dầu nhớt thì sẽ dẫn đến áp suất dầu đang ở mức thấp do lượng dầu không đủ sử dụng cho động cơ. Chủ xế có thể kiểm tra lượng nhớt hiện có bằng que thăm nhớt. Nếu thấy lượng nhớt quá thấp, gần hay dưới mức Low (mức thấp) thì đây chính là nguyên nhân khiến áp suất dầu thấp. Ngoài ra có nhiều nguyên nhân khiến xe bị thiếu nhớt như xe đã lâu chưa thay nhớt, dầu nhớt có dấu hiệu rò rỉ hoặc bạc lót trục khuỷu bị mòn…

2.2 Dầu nhớt động cơ ô tô bị bẩn dẫn đến áp suất dầu cao

Dầu nhớt ô tô bị bẩn dễ khiến áp suất dầu tăng cao
Dầu nhớt ô tô bị bẩn dễ khiến áp suất dầu tăng cao

Sau một thời gian sử dụng bôi trơn và làm sạch chi tiết máy, dầu nhớt sẽ tích tụ nhiều tạp chất, cặn bẩn. Mặt khác, vì hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao nên dầu nhớt cũng bị giảm phẩm cấp. Nếu không được thay thế định kỳ dầu sẽ biến chất nặng, đặc hơn do cặn bẩn (độ nhớt thấp) làm tăng áp suất dầu nhớt. Từ đó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả bôi trơn, làm mát và làm sạch động cơ xe ô tô.

2.3 Sử dụng không đúng loại dầu nhớt phù hợp cho xe

Dùng loại dầu nhớt không phù hợp cho ô tô
Dùng loại dầu nhớt không phù hợp cho ô tô

Việc sử dụng sản phẩm dầu nhớt không phù hợp, đặc biệt là dùng sai chỉ số nhớt cũng là nguyên nhân dẫn đến áp suất dầu dầu thấp hoặc cao. Nếu dùng dầu quá lỏng thì sẽ dẫn đến áp suất dầu thấp hoặc quá đặc sẽ làm áp suất dầu bị cao. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn cho các chi tiết máy, khiến chúng dễ bị hư hại.

2.4 Bơm nhớt/màng lọc nhớt xe ô tô bị hỏng

Lọc nhớt bị bẩn dẫn đến áp suất dầu ở mức thấp
Lọc nhớt bị bẩn dẫn đến áp suất dầu ở mức thấp

Dầu nhớt sau khi quy tụ về bình chứa nhớt nằm dưới hộp máy thì bộ bơm nhớt sẽ hút nhớt ngược lên và đưa nhớt đi vào chu trình bôi trơn kế tiếp. Nếu bơm nhớt bị trục trặc không thể hút nhớt lên hoặc lực hút yếu, màng lọc nhớt bẩn bị tắc nghẽn… sẽ khiến cho nhớt khó lưu thông hoặc bị ách tắc. Đây cũng là nguyên nhân gây lỗi Áp Suất Dầu Ở Mức Thấp hoặc mất áp suất dầu.

Gợi ý: Tẩy Ố Kính Lái Ô Tô – Ngăn Chặn Xước Kính Và Tiết Kiệm Chi Phí Bảo Dưỡng

2.5 Vòng piston ô tô bị mòn dẫn đến Áp Suất Dầu Ở Mức Thấp

Vòng piston bị mòn khiến áp suất dầu giảm
Vòng piston bị mòn khiến áp suất dầu giảm

Trải qua quá trình sử dụng, vòng piston bị mòn nên dầu nhớt sẽ bị lọt vào buồng đốt thông qua tường xi lanh bị đốt cháy. Lúc này, mực dầu nhớt bị giảm sẽ làm giảm áp suất của động cơ. Ngược lại, nhiên liệu cũng có thể gặp phải tình trạng rò rỉ, tràn vào bình chứa dầu, làm loãng dầu khiến cho áp suất động cơ bị giảm.

2.6 Cảm biến áp suất nhớt ô tô bị trục trặc

Cảm biến áp suất nhớt có vấn đề
Cảm biến áp suất nhớt có vấn đề

Cảm biến áp suất giúp xác định mức áp suất động cơ xe và truyền thông tin về ECU. Nếu mức áp suất nhớt động cơ thấp hoặc cao bất thường thì ECU sẽ bật đèn cảnh báo áp suất dầu bôi trơn cho người lái biết để kiểm tra và khắc phục kịp thời. Tuy nhiên cũng vẫn có trường hợp áp suất nhớt thực tế duy trì trong mức ổn định nhưng do cảm biến bị lỗi bởi bám bẩn lâu ngày hoặc hư hỏng nên việc truyền tín hiệu bị sai.

2.7 Van an toàn động cơ ô tô bị kẹt khiến Áp Suất Dầu Ở Mức Thấp

Van an toàn bị kẹt dẫn đến áp suất dầu ở mức thấp
Van an toàn bị kẹt dẫn đến áp suất dầu ở mức thấp

Van an toàn là thiết bị giúp làm giảm áp suất nhớt, tránh trường hợp áp suất nhớt tăng quá cao dẫn đến nhớt phun vào xi lanh nhiều và lọt vào buồng đốt ô tô. Nếu van an toàn bị kẹt hoặc có vấn đề thì sẽ khiến áp suất dầu nhớt tăng cao. Khi đó, bơm nhớt phải hoạt động với áp lực cao nên rất dễ bị hư hỏng. Van an toàn bị hỏng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến áp suất dầu mức thấp.

Đọc thêm: Đánh Bass Xe Ô Tô – Cách Đánh Bass Đơn Giản, Dễ Thực Hiện

3. Cách kiểm tra áp suất dầu bôi trơn khi Áp Suất Dầu Ở Mức Thấp

Kiểm tra lỗi áp suất dầu mức thấp
Kiểm tra lỗi áp suất dầu mức thấp

Dụng cụ cần chuẩn bị: đèn pin, cờ lê, vít bake, cần tuýp, đồng hồ kiểm tra áp suất nhớt động cơ, găng tay . kính bảo hộ,  khăn lau,… 

Quy trình kiểm tra áp suất dầu bôi trơn khi mức đo Áp Suất Dầu Ở Mức Thấp:

 • Bước 1: Thực hiện kiểm tra mức nhớt. Mở nắp capo để tiến hành kiểm tra dầu nhớt xe bằng que thăm nhớt. Nếu nhớt trong xe vẫn còn đầy mà đèn báo áp suất nhớt sáng tức là xe đang bị những lỗi khác.
 • Bước 2: Tiếp đến kiểm tra trị số cảm biến áp suất nhớt của xe. Người thực hiện tháo cảm biến, lắp đồng hồ đo áp suất vào, sau đó đề máy xe. Nếu trị số đúng trị số áp suất nhớt tiêu chuẩn tức là cảm biến đã bị lỗi. Nếu trị số thấp hơn trị số tiêu chuẩn nghĩa là cảm biến vẫn làm việc tốt, Áp Suất Dầu Ở Mức Thấp có thể do nguyên nhân khác.
 • Bước 3: Thực hiện kiểm tra lọc nhớt của động cơ xe. Trường hợp lọc nhớt nhiều cặn bẩn dẫn đến nhớt bơm vào ít cũng là nguyên nhân làm áp suất giảm.
 • Bước 4: Kiểm tra van an toàn, trường hợp van bị hỏng có thể làm áp suất dầu bị thấp.
 • Bước 5: Kiểm tra bạc lót trục khuỷu, trường hợp bị mòn khiến nhớt có hiện tượng rò rỉ cũng dẫn đến áp suất nhớt bị thấp.
 • Bước 6: Kiểm tra bơm nhớt. Nếu áp suất nhớt rất thấp hay không có áp suất nhớt thì có thể bơm nhớt đang gặp vấn đề. Do đó nên tiến hành kiểm tra dây curoa dẫn động của bơm nhớt.

Xem thêm: Vệ Sinh Nội Thất Ô Tô Size Compact Chuyên Nghiệp Và Chi Tiết Nhất

4. Hướng dẫn kiểm tra áp suất dầu bôi trơn khi áp suất dầu cao

Kiểm tra lỗi áp suất dầu mức cao
Kiểm tra lỗi áp suất dầu mức cao

Sau đây là cách kiểm tra áp suất dầu bôi trơn khi bị lỗi áp suất cao:

 • Bước 1: Đầu tiên, thực hiện kiểm tra cảm biến áp suất nhớt. Tiến hành tháo cảm biến, lắp đồng hồ đo áp suất vào và đề nổ xe. Nếu trị số thu về đúng trị số áp suất nhớt tiêu chuẩn có nghĩa là cảm biến đã bị lỗi. Nếu trị số thu về cao hơn so với  trị số tiêu chuẩn tức là cảm biến vẫn làm việc tốt, áp suất dầu cao có thể là do nguyên nhân khác.
 • Bước 2: Thực hiện kiểm tra van an toàn. Trường hợp van an toàn bị kẹt cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến áp suất dầu tăng cao.

5. Dịch vụ bảo dưỡng, thay dầu nhớt uy tín tại OroKing Auto

Bảo dưỡng và thay dầu nhớt ô tô tại OroKing Auto
Bảo dưỡng và thay dầu nhớt ô tô tại OroKing Auto

OroKing Auto là một trong những địa chỉ chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp với dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng, thay dầu xe ô tô uy tín với sản phẩm chính hãng, chất lượng. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi tự tin đem đến cho quý khách hàng trải nghiệm hài lòng nhất với những lợi thế về dịch vụ sau đây:

 • Sử dụng dụng cụ chuyên dụng cho việc thay dầu nhớt ô tô nhằm đẩy nhanh quá trình thay dầu, giúp khách hàng yên tâm sử dụng dịch vụ.
 • OroKing Auto cung cấp đa dạng các loại dầu nhớt cho ô tô để khách hàng có thể lựa chọn dòng sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. 
 • Đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao thực hiện quy trình thay dầu nhớt ô tô chuyên nghiệp.
 • Mức giá thay dầu hợp lý, cạnh tranh so với thị trường.
 • Đội ngũ tư vấn viên luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp thắc mắc của khách hàng 24/7.
OroKing Auto - Địa điểm sửa chữa, nâng cấp xe uy tín
OroKing Auto – Địa điểm sửa chữa, nâng cấp xe uy tín

Có thể thấy Áp Suất Dầu Ở Mức Thấp do nhiều nguyên nhân như do xe bị thiếu dầu nhớt, dầu quá bẩn, bị rò rỉ, không sử dụng chỉ số nhớt phù hợp… Vì vậy, việc thay dầu nhớt và bảo dưỡng các chi tiết máy định kỳ là rất cần thiết. Quý khách hàng có nhu cầu bảo dưỡng, thay nhớt ô tô, vui lòng liên hệ đến OroKing Auto qua số Hotline 0948606807 để được nhân viên chúng tôi hỗ trợ tư vấn và đặt lịch sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.