Những loại xe nào phải lắp camera hành trình

Những loại xe nào phải lắp camera hành trình? Camera hành trình cần đảm bảo yêu cầu gì? Nếu không lắp camera hành trình sẽ bị xử phạt như thế nào là những câu hỏi đang thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Khi điều khiển xe ô tô ngoài trang bị đầy đủ các phụ kiện như đèn, gương chiếu hậu, còi… thì việc tân trang camera hành trình cũng rất quan trọng. Đây không chỉ là phương tiện ghi hình hữu ích giúp tài xế yên tâm lái xe mà đó còn là yêu cầu bắt buộc theo Nghị định 10/2020. Cùng OroKing Auto theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra lời giải đáp chi tiết về câu hỏi những loại xe nào phải lắp camera hành trình và các chủ đề liên quan nhé! 

Camera hành trình là gì ?

Trước khi tìm hiểu những loại xe nào phải lắp camera hành trình chúng ta cùng khám phá đặc điểm của thiết bị này nhé. Camera hành trình thực chất là máy quay kỹ thuật số với công dụng ghi lại toàn bộ diễn biến phía trước trong quá trình ô tô của bạn tham gia giao thông.

Việc lắp đặt camera hành trình không chỉ chấp hành đúng quy định của pháp luật mà còn đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho người tham gia giao thông như:

– Dễ dàng phát hiện ra lỗi sai nếu xảy ra va chạm

– Bên cạnh đó, camera hành trình còn có tác dụng hỗ trợ chủ xế lái xe an toàn nhờ góc quay rộng. Với khả năng mở rộng góc quan sát sẽ giúp chủ xe tránh được những chướng ngại vật để tránh rủi ro không mong muốn.

– Đặc biệt là khả năng quay cả khu vực điểm mù hay góc chết giúp tài xế yên tâm khi lùi xe, rẽ trái, rẽ phải.

– Tính năng cảnh báo quá tốc độ, định vị GPS, dẫn đường, thông báo biển giao thông… vô cùng thông minh

Camera Hành Trình VietMap SpeedMap M1 cho ra hình ảnh rõ nét
Camera hành trình với nhiều công dụng

Những loại xe nào phải lắp camera hành trình

Những loại xe nào phải lắp camera hành trình

Những loại xe nào phải lắp camera hành trình? Theo nghị định số 47/2022/NĐ-CP ban hành ngày 1/9/2022 sau đó được sửa đổi bổ sung một số điều tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP vào ngày 17/1/2022 quy định về điều kiện để kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Do đó, theo quy định của pháp luật thì các đơn vị sử dụng phương tiện xe ô tô để kinh doanh vận tải thì bắt buộc phải lắp đặt camera hành trình. Đặc biệt, khi tiến hành kinh doanh vận tải lần đầu tiên bắt buộc phải có camera giám sát để được cấp biển hiệu theo quy định.

Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn thắc mắc vậy những loại xe nào phải lắp camera hành trình và phương tiện kinh doanh vận tải là những đối tượng nào. Nói một cách ngắn gọn, loại xe bắt buộc phải lắp camera hành trình bao gồm:

– Ô tô chuyên kinh doanh vận tải về hành khách với sức chứa từ 9 chỗ trở lên, bao gồm cả người lái. (theo quy định tại khoản 2 Điều 13 của Nghị định 10/2020/NĐ-CP);

– Ô tô chuyên kinh doanh vận tải về hàng hóa bằng xe đầu kéo, container (theo quy định tại khoản 2 Điều 14 của Nghị định 10/2020/NĐ-CP).

Những loại xe nào phải lắp camera hành trình
Những loại xe nào phải lắp camera hành trình
Camera hành trình 70mai Lite (D08) bản quốc tế
Lắp đặt camera hành trình đối với xe đầu kéo

Camera hành trình lắp trên xe phải đảm bảo yêu cầu gì?

Không chỉ băn khoăn về những loại xe nào phải lắp camera hành trình, nhiều chủ xế còn quan tâm đến yêu cầu đối với loại camera phải lắp.

Việc lắp camera hành trình đối với các loại xe kể trên phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật theo quy định tại Điều 8 của Thông tư 12/2020/TT-BGTVT và Thông tư 02/2021/TT-BGTVT sửa đổi bổ sung như sau:

– Dữ liệu lưu trữ lại trên camera phải được định dạng video chuẩn MP4, H.265 hoặc H.264 kèm theo các thông tin như: vị trí xe, thời gian, biển số xe.

– Video được lưu trữ ở ổ cứng hoặc thẻ nhớ với độ phân giải 720p và độ dài tối thiểu 10s. Ngoài ra, hình ảnh từ camera phải đảm bảo đủ ánh sáng.

– Dữ liệu truyền về máy chủ của Tổng cục đường bộ và đơn vị vận tải phải có độ phân giải tối thiểu 640×480 pixel và định dạng chuẩn jPG.

– Dữ liệu lưu trữ tại camera hành trình và tại máy chủ phải đảm bảo không bị thay đổi hoặc không bị xóa trong suốt quá trình lưu trữ.

Thông tin từ camera hành trình được sử dụng với mục đích quản lý giao thông và hoạt động của phương tiện cũng như người lái. Đồng thời đây còn là phương tiện phục vụ cho cơ quan Công an để điều tra xử lý các vi phạm.

Camera hành trình 70mai A800S 4K
Xe khách trên 9 chỗ phải lắp camera hành trình

Không lắp camera sẽ bị xử phạt như thế nào?

Những loại xe nào phải lắp camera hành trình, nếu không lắp đặt thì có sao không? Đi đôi với vấn đề những loại xe nào phải lắp camera hành trình là thắc mắc về hình thức xử phạt đối với người cố tình không lắp đặt camera hành trình.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP  quy định rõ hình thức xử phạt đối với người điều khiển và đơn vị vận tải không lắp đặt camera hành trình như sau: Trường hợp xe ô tô kinh doanh không lắp camera hành trình hoặc lắp nhưng không ghi hình hoặc không lưu trữ được hình ảnh xử phạt:

– Từ 1 đến 2 triệu đồng đối với người trực tiếp điều khiển

– Từ 5 đến 6 triệu đồng đối với đơn vị vận tải là cá nhân

– Từ 10 đến 12 triệu đồng đối với đơn vị vận tải là tổ chức

Camera hành trình 70Mai A800s 4K 
Camera hành trình 70Mai A800s 4K

Qua bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã biết được những loại xe nào phải lắp camera hành trình rồi đúng không nào. Hiện tại OroKing Auto đang cung cấp các loại camera hành trình với độ phân giải cao và khả năng ghi hình tốt nhất. Còn chần chừ gì mà không liên hệ với OroKing Auto qua số Hotline: 0948606807 để tìm ra sản phẩm camera hành trình loại nào tốt nhất giúp việc lái xe trở nên tiện lợi hơn nhỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.