Độ Công Suất Ô Tô Giúp Tăng Tốc Nhanh, Vận Hành Mạnh Mẽ

Độ công suất ô tô là việc nâng cấp động cơ để giúp động cơ tăng công suất và mô-men xoắn. Điều này sẽ giúp xe tăng tốc nhanh hơn, chạy bốc hơn và có khả năng vận hành tốt hơn ở tốc độ cao. Độ Công Suất Ô Tô là phương pháp thực hiện điều chỉnh lại phần mềm hộp ECU, hệ thống đường khí nạp hay đường khí xả. Nhờ đó giúp động cơ đạt được hệ số công suất cao hơn với thông số ban đầu, tạo giá trị momen xoắn cực đại để giúp xe bứt tốc cũng như tiết kiệm nhiên liệu hơn khi vận hành. 

Độ công suất ô tô là phương pháp được nhiều chủ xế lựa chọn giúp tăng mã lực, xe chạy khoẻ và tăng tốc mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên cách độ công suất ô tô này rất phức tạp và đòi hỏi người thực hiện phải có tay nghề và kỹ thuật cao thì mới có thể đảm bảo điều chỉnh đúng các thông số kỹ thuật cho xe. Ở bài viết này, hãy cùng OroKing Auto tìm hiểu chi tiết hơn về những cách độ công suất ô tô phổ biến hiện nay nhé.

Các phương pháp độ công suất ô tô
Các phương pháp độ công suất ô tô

Đánh giá chung về chủ đề Độ Công Suất Ô Tô 

Độ tăng công suất động cơ xe ô tô
Độ tăng công suất động cơ xe ô tô

Chủ đềĐộ Công Suất Ô Tô
Lợi ích- Độ công suất cho xe ô tô giúp tăng mã lực, giúp xe chạy khỏe hơn và tăng tốc mạnh mẽ hơn.
- Tăng tốc nhanh hơn, từ đó giúp xe có thể vượt xe khác dễ dàng hơn và di chuyển nhanh hơn.
- Mạnh mẽ hơn, từ đó xe có thể vận hành tốt hơn trong điều kiện đường gồ ghề hoặc khó khăn.
- Tăng khả năng off-road giúp xe có thể vượt địa hình khó khăn dễ dàng hơn.
- Tăng trải nghiệm lái xe giúp người lái cảm thấy phấn khích và thích thú hơn khi lái xe.
Trường hợp- Khi lên dốc, chiếc xe khá nặng nề cho dù có đạp hết chân ga thì tốc độ cũng không gia tăng được bao nhiêu.
- Khi người lái muốn tăng tốc để vượt lên chiếc xe phía trước nhưng xe của họ không đạt đủ tốc độ để vượt thì Độ Công Suất Ô Tô là giải pháp hoàn hảo.
- Khi chiếc xe chạy nhanh, mạnh mẽ hơn sẽ giúp cho người lái xe chủ động trong mọi tình huống, giúp những lần vượt trở nên nhanh và dứt khoát hơn, tăng tính an toàn khi lái xe.
- Việc độ tăng công suất động cơ ô tô còn có thể làm giảm mức tiêu tốn nhiên liệu lên đến 20%.
Phương pháp- Độ hệ thống nạp khí: Thay lọc gió độ - Độ bộ nạp khí lạnh - Độ bộ nạp ngắn.
- Độ ống xả
- Độ NOS
- Độ trục cam
- Độ pulley
- Độ torque damper
- Độ ECU
- Thay ly hợp và bánh đà

Khi nào nên thực hiện độ công suất ô tô?

Trường hợp nên độ công suất ô tô
Trường hợp nên độ công suất ô tô

Các trường hợp nên thực hiện Độ Công Suất Ô Tô:

 • Khi lên dốc, chiếc xe của bạn khá nặng nề, cho dù có đạp hết chân ga thì tốc độ cũng không gia tăng được bao nhiêu.
 • Khi bạn muốn tăng tốc để vượt lên chiếc xe phía trước nhưng lại sợ chiếc xe của mình không đạt đủ tốc độ để vượt thì việc độ gia tăng công suất động cơ chính là sự lựa chọn hợp lý.
 • Việc chiếc xe chạy nhanh hơn, mạnh mẽ hơn sẽ giúp cho người lái xe chủ động trong mọi tình huống, giúp những lần vượt trở nên nhanh và dứt khoát hơn, từ đó gia tăng tính an toàn khi lái xe.
 • Việc Độ Công Suất Ô Tô còn có thể làm giảm mức tiêu tốn nhiên liệu lên đến 20%. Tất nhiên điều này cũng sẽ có sự phụ thuộc vào kỹ năng lái xe cũng như điều kiện di chuyển.

Xem thêm: Phuộc ô tô là gì? Đánh giá các loại phuộc thông dụng nhất

Các cách Độ Công Suất Ô Tô giúp xe chạy nhanh hơn, mạnh mẽ hơn

Dưới đây lững cách Độ Công Suất Ô Tô phổ biến được nhiều chủ xế lựa chọn hiện nay:à nh

Độ Công Suất Ô Tô với hệ thống nạp khí

Khi sử dụng  động cơ hút khí tự nhiên được cho xe ô tô thì lượng không khí nạp vào bên trong sẽ bị giới hạn. Chính vì vậy người thực hiện sẽ nâng cấp hệ thống nạp khí đầu tiên khi Độ Công Suất Ô Tô. Khi tăng lượng oxy đi vào buồng đốt thì vấn đề tăng nhiên liệu khá đơn giản. Có nhiều cách thức để cải tiến hệ thống khí nạp như:

Thay lọc gió độ – Tăng mã lực cho xe

Độ gia tăng công suất động cơ ô tô
Độ gia tăng công suất động cơ ô tô

Thay lọc gió ô tô là một trong những cách độ công suất ô tô dễ thực hiện. Lọc gió độ được làm bằng sợi cotton thấm dầu có khả năng loại bỏ bụi bẩn tốt hơn, cho ra không khí sạch hơn so với lọc gió nguyên bản. 

Lọc gió độ giúp tăng lượng oxy trong buồng đốt và việc thay lọc gió độ ô tô giúp tăng từ 1 – 5 mã lực hoặc hơn tùy thuộc mỗi xe. Với những chiếc xe ô tô được độ lọc gió, sẽ chạy rất êm khi vòng tua máy dưới ngưỡng 2.000 vòng/ phút. Khi đạp thốc ga, ép tốc độ vòng tua tăng cao khiến cho tiếng máy uy lực, không bị khô và gượng như sử dụng lọc gió giấy.

Một số hãng lọc gió độ dành cho ô tô nổi tiếng phải kể đến như: K&N, AEM, BMC… 

Đọc thêm: Thảm Lót Sàn Ô Tô Grand i10 – Nâng cấp Không Gian Nội Thất

Độ bộ nạp khí lạnh – Giúp động cơ sinh công mạnh mẽ

Bầu hút gió khí lạnh Cold Air Intake
Bầu hút gió khí lạnh Cold Air Intake

Với kiểu Độ Công Suất Ô Tô Cold Air Intake này, người thực hiện sẽ thiết kế lại đường kính của đường ống dẫn khí nạp giúp giảm tốc độ khí đường nạp, làm giảm áp suất không khí chạy trong đường ống dẫn khí nạp. Tuy nhiên, làm tăng áp suất tĩnh bên trong đường nạp giúp không khí (mang theo oxy) đi vào bên trong buồng đốt xi lanh được nhiều hơn. Tương tự như trên, càng nhiều khí oxy tham gia vào sự đốt cháy nhiên liệu sẽ giúp động cơ sinh công mạnh mẽ hơn.

Độ bộ nạp khí lạnh
Độ bộ nạp khí lạnh

Có 2 cách độ ram-air ( hốc gió ô tô): Cold Air IntakeShort Ram Intake.

Cold Air Intake (CAI) được sử dụng để hút khí lạnh ở bên ngoài khoang máy xe qua bộ phận cản dưới với mật độ khí dày đặc hơn. Nhờ đó mà tối ưu quá trình đốt cháy bên trong động cơ hơn cũng như lực đẩy piston tăng cao.

Tuy nhiên, độ Cold Air Intake có nhược điểm là không thể lắp vào hệ thống lọc gió nguyên bản của xe hơi nên phải thiết kế lại đường ống từ bầu hút gió dẫn vào động cơ. Đa phần nhà sản xuất chỉ bán bầu hút gió, còn đường ống thì người dùng phải tự lắp đặt riêng.

Tuy nhiên, CAI không phù hợp lắp đặt đối với các dòng xe cỡ nhỏ như Kia Morning… và dòng xe gầm thấp như Sedan hay Hatchback bởi đường ống của bầu hút gió này khá lớn và dài nên chiếm nhiều diện tích trong khoang máy khi cua nên không phù hợp với những dòng xe cỡ nhỏ. Vị trí lắp đặt Cold Air Intake thấp nên có thể xảy ra nguy cơ nước vào máy khi xe có gầm thấp.

Độ bộ nạp ngắn – Độ gia tăng công suất động cơ 

Độ bộ nạp ngắn
Độ bộ nạp ngắn

Short Ram Intake là loại bầu hút gió bộ nạp ngắn, cũng có điểm hạn chế đó là cần thiết kế lại đường ống khí nạp.SRI được sản xuất với kích thước to, ngắn, chiếm diện tích ít hơn so với CAI. Tuy nhiên cũng không phù hợp với xe cỡ nhỏ vì không đáp ứng được lượng áp suất đủ lớn để hút lượng không khí khổng lồ và SRI cung cấp. 

SRI được lắp đặt ở phía phần đầu xe, ngay dưới nắp capo nên bạn có thể yên tâm không bị thủy kích khi di chuyển trên đường ngập. Dòng không khí nóng do SRI tạo ra sẽ nghèo oxy hơn so với CAI (CAI tạo không khí lạnh do đó CAI cho hiệu quả tốt hơn SRI về mặt lý thuyết. Về mặt thực tế, SR thích hợp với điều kiện giao thông tại Việt Nam nhiều hơn bởi được lắp trên cao nên hạn chế khả năng bị thủy kích.

Một số hãng sản xuất bộ nạp khí lạnh nổi tiếng phải kể đến như: K&N, AEM, Injen, Weapon hay HKS…

Gợi ý: Vệ Sinh Khoang Máy Ô Tô Hiệu Quả, Nhanh Chóng, Đạt Chuẩn Tại OroKing

Tăng công suất động cơ ô tô bằng độ ống xả 

Tăng mã lực ô tô bằng độ ống xả
Tăng mã lực ô tô bằng độ ống xả

Độ ống xả ô tô cũng là phương pháp giúp tăng mã lực cho ô tô bởi khi xả nhiều thì sẽ làm tăng khả năng nạp. Độ ống xả ô tô giúp khí thải từ động cơ thoát ra ngoài nhanh hơn khiến động cơ không phải tiêu tốn nhiều năng lượng để đẩy khí thải ra ngoài như bình thường.

Có nhiều cách độ ống xả ô tô mà bạn có thể lựa chọn như  “móc” pô, thay thế mỗi bộ phận hoặc toàn bộ hệ thống xả nguyên bản, lắp thêm bộ tăng áp (Turbocharge) hoặc siêu nạp (Supercharge)…

Độ NOS tăng công suất động cơ ô tô

Độ NOS tăng công suất động cơ ô tô
Độ NOS tăng công suất động cơ ô tô

NOS – Nitrous Oxide System là một hệ thống có nhiệm vụ hỗ trợ tăng lượng oxy nạp vào buồng đốt thông qua phun N2O vào ngay trước cửa nạp động cơ ô tô.

N2O khi đốt cháy ở mức nhiệt độ 300 độ C sẽ bị nhiệt phân và sinh ra N và O. Nên nếu phun ngay trước cửa nạp thì khí N2O sẽ được hút vào buồng đốt theo không khí. Tại kỳ nén, khi nhiệt độ không khí trong buồng đốt đạt ngưỡng 300 độ C sẽ khiến N2O giải phóng oxy.

Trong 1 foot khối (28,3 lít) N2O sẽ bao gồm lượng oxy gấp 2,3 lần so với 1 foot khối không khí. Nên khi độ NOS, công suất động cơ xe ô tô có thể tăng từ 50 – 300 mã lực.

Lưu ý: Hệ thống NOS chỉ có tác dụng hỗ trợ tăng công suất xe ô tô tức thời, nghĩa là giúp xe tăng tốc cực nhanh chỉ vài giây ngay sau khi được kích hoạt. Một lưu ý khác đó là mỗi động cơ đều có giới hạn hoạt động và lượng N2O phun vào phải nằm trong khả năng đáp ứng động cơ. Nếu phun quá nhiều có thể khiến lốc máy bị bể. Và không nên lạm dụng vì càng sử dụng NOS, động cơ càng bị “bào mòn”, rút ngắn tuổi thọ sử dụng.

Độ NOS tăng công suất
Độ NOS tăng công suất

NOS có 2 loại chính thường dùng để độ công suất ô tô:

 • Loại khô (Dry system): Phù hợp dành cho những xe sử dụng cơ chế phun xăng điện tử bởi phun vào họng hút, không kèm theo xăng. Bạn có thể thực hiện độ lại ECU để đồng bộ hoá giúp phun xăng nhiều hơn. Hoặc có thể lắp NOS phía trước cảm biến lưu lượng khí nạp MAF để báo ECU biết lượng khí nạp tăng lên. Lúc này, ECU sẽ điều chỉnh tăng nhiên liệu đến mức phù hợp.
 • Loại ướt (Wet system): Phun N2O và xăng trực tiếp vào họng hút, không yêu cầu phun thêm nhiên liệu nên không cần hay đánh lừa ECU. Bên cạnh đó, công suất sản sinh ra của loại ướt cũng cao hơn loại khô. Tuy nhiên, với họng hút thiết kế để nạp khí nên khi phun hơi xăng sẽ dễ gây hiện tượng cháy sớm khi chưa vào buồng đốt. Bởi vậy loại này khó cài đặt hơn, giá cũng cao hơn.

Độ công suất ô tô bằng độ trục cam 

Độ công suất xe hơi bằng độ trục cam 
Độ công suất xe hơi bằng độ trục cam

Trục cam (camshaft) là bộ phận đảm nhiệm việc điều khiển van nạp và nạp xả trên xi lanh. Việc nâng cấp trục cam ô tô làm tăng góc mở cũng như thời gian mở của van nạp và van xả. Khi van nạp mở càng cao và lâu thì khí hút vào buồng đốt sẽ càng lớn. ECU sẽ nhận biết được điều này nhờ vào cảm biến sẽ thực hiện điều chỉnh tăng nhiên liệu, giúp tăng công suất động cơ.

Độ công suất ô tô – Độ trục cam giúp tăng từ 17 – 30 mã lực cũng như tăng giới hạn vòng tua máy (RPM). Tùy từng loại trục cam nguyên bản của xe cũng như cách sắp xếp xi lanh trong động cơ mà số lượng của trục cam trong động cơ sẽ có sự khác nhau. Do đó sẽ ảnh hưởng đến số lượng trục cam cần độ, tương ứng với chi phí độ.

Loại trục cam:

 • Trục cam đơn SOHC: gồm 1 trục cam điều khiển cả van nạp và van xả
 • Trục cam đôi DOHC: gồm có 2 trục cam: 1 trục điều khiển van nạp và 1 trục điều. khiển van xả

Cách sắp xếp xi lanh:

 • Động cơ xi lanh hình chữ I: chỉ cần 1 bộ trục cam
 • Động cơ xi lanh hình chữ V hay W: cần 2 và 4 bộ trục cam, tức là  mỗi hàng cần 1 bộ trục cam.

Xem thêm: Tẩy Ố Kính Lái Ô Tô Ngăn Chặn Xước Kính Và Tiết Kiệm Chi Phí Bảo Dưỡng

Tăng công suất động cơ bằng độ pulley

Độ pulley làm giảm mức tiêu hao công suất động cơ
Độ pulley làm giảm mức tiêu hao công suất động cơ

Pulley là bánh đai động cơ ô tô có nhiệm vụ dẫn động hệ thống phụ trợ có thể kể đến như máy phát điện xe, điều hòa xe, trợ lực máy, bơm nước làm mát,… Độ pulley –  độ công suất ô tô là cách giúp  tăng công suất xe  một cách gián tiếp. Bởi khi động cơ hoạt động, nó sẽ phải kéo theo chuyển động của pulley. 

Lực được truyền từ động cơ qua pulley và hệ thống truyền động khi đến bánh xe thì sẽ bị giảm từ 15 – 20% so với ban đầu. Vì vậy, khi thay một bộ pulley tốt hơn thì động cơ xe sẽ phải tốn ít lực và nhiên liệu hơn để bộ phận này chuyển động. 

Có hai loại pulley Độ Công Suất Ô Tô phổ biến hiện nay đó là  pulley vật liệu nhẹ hơn và pulley có đường kính nhỏ hơn. 

Khi nâng cấp pulley cho xe ô tô, người thực hiện cũng cần lưu ý đến việc thay đổi hoạt động của một số bộ phận liên quan. Tuy rằng nhà sản xuất đã thiết kế tính toán với mức độ sai lệch cho phép nhất định, tuy nhiên nếu tay nghề của thợ độ không đảm bảo thì dễ dẫn đến những hỏng hóc nghiêm trọng, nhất là trục khuỷu động cơ.

Việc thay đổi trọng lượng hoặc kích thước pulley có thể khiến trục khuỷu bị mất cân bằng hoặc bị gãy. Đồng thời, các bộ phận phụ trợ khác như máy phát điện, máy bơm nước… có thể không còn quay với tốc độ như ban đầu mà nhà sản xuất đã thiết lập.

Độ Torque Damper giúp động cơ tăng tốc tốt hơn

Độ Torque Damper giúp động cơ tăng tốc tốt hơn
Độ Torque Damper giúp động cơ tăng tốc tốt hơn

Torque Damper là chiếc giảm xóc nối giữa động cơ và khung xe. Nhà sản xuất thường sẽ thiết kế cao su chân máy (Engine Mount) tạo độ êm tốt giữa động cơ và khung xe để giảm động rung của động cơ truyền vào thân xe. Những cao su chân máy này quá mềm nên khi xe tăng tốc đột ngột rất dễ gây ra hiện tượng bị xoắn.

Việc độ giảm xóc Torque Damper sẽ giúp động cơ xe tăng tốc tốt hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là khiến cho xe rung hơn khi vòng tua máy thấp và sẽ hơi khó vào côn với xe hộp số sàn.

Độ công suất ô tô bằng độ ECU 

Nâng cấp công suất động cơ bằng độ ECU 
Nâng cấp công suất động cơ bằng độ ECU

ECU là hệ thống điều khiển điện tử trung tâm đảm nhiệm việc điều khiển, can thiệp vào hầu hết các hệ thống để đảm bảo xe vận hành đạt công suất tối ưu và an toàn nhất. Nếu như xe đã nâng cấp các phần cứng khác như NOS hoặc lắp máy tăng áp… thì cũng cần nâng cấp ECU để tạo ra sự đồng bộ. Độ ECU sẽ giúp xe tăng thêm mã lực, tiết kiệm nhiên liệu hơn, có thể phá bỏ giới hạn tốc độ tối đa mà đơn vị sản xuất đã thiết lập trước đó. 

Có rất nhiều cách để nâng cấp ECU như: 

 • Thiết lập lại ECU nguyên bản 
 • Thay chip ECU mới (Standalone) 
 • Mắc chip ECU mới nối tiếp ECU nguyên bản (Piggy Back.

Chủ xế có thể tham khảo chip chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng như Renntech hay Racechip…

Thay ly hợp và bánh đà – Độ Công Suất Ô Tô

Ly hợp độ tăng công suất ô tô có giới hạn ma sát tốt hơn
Ly hợp độ tăng công suất ô tô có giới hạn ma sát tốt hơn

Ly hợp (côn) và bánh đà nằm giữa động cơ và hộp số, có vai trò đồng bộ tốc độ giữa động cơ và hộp số. Do đó, khi độ công suất ô tô thì cũng cần nâng cấp luôn cả ly hợp và bánh đà.

Clamping force chỉ sự giới hạn ma sát, trường hợp clamping force của ly hợp là 150 mã lực thì bắt buộc công suất động cơ ô tô phải dưới mức này. Nếu công suất động cơ vượt hơn 150 mã lực thì ly hợp sẽ bị trượt. Lúc này ly hợp và bánh đà chà xát vào nhau khiến cho cả 2 chi tiết đều bị mòn nhanh, khiến xe không phát huy tối đa khả năng tăng tốc như mong muốn.

Ly hợp độ được chia thành nhiều cấp (stage): 0,1,2,3, cấp càng cao thì giới hạn ma sát càng cao. 

Bánh đà độ (lightweight flywheel) được sản xuất với vật liệu chất lượng hơn và có trọng lượng nhẹ hơn so với bánh đà nguyên bản. Nếu bánh đà càng nhẹ, lực quán tính càng nhỏ, công suất động cơ ít tiêu tốn hơn, giúp xe tăng tốc nhanh hơn (1 và 2)  và giảm tốc nhanh hơn ở số cao (4 và 5) . Tuy nhiên, bánh đà nhẹ cũng ít nhiều ảnh hưởng đến độ cân bằng và độ rung của xe khi di chuyển tốc độ cao.

OroKing Auto – Địa chỉ độ công suất ô tô uy tín tại TPHCM

Dịch vụ nâng cấp công suất ô tô chất lượng, giá tốt tại OroKing Auto
Dịch vụ nâng cấp công suất ô tô chất lượng, giá tốt tại OroKing Auto

Nếu bạn đang tìm địa chỉ độ công suất ô tô đảm bảo uy tín thì OroKing Auto là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Chúng tôi là là một trong những đơn vị cung cấp gói dịch vụ độ tăng công suất ô tô uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu tại khu vực TPHCM. Ưu điểm khi chọn sử dụng dịch vụ tại OroKing Auto:

 • Chúng tôi cung cấp các giải pháp về độ công suất ô tô với các hạng mục như: Remap Stage; nâng cấp Turbo, nâng cấp Intake, nâng cấp hệ thống xả Exhaust,…
 • Đội ngũ kỹ thuật viên am hiểu về lĩnh vực độ xe ô tô, dày dạn kinh nghiệm giúp quá trình thi công nhanh chóng.
 • Đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, chu đáo, hỗ trợ giải đáp thắc mắc của khách hàng 24/7.
 • Chế độ bảo hành rõ ràng, uy tín cùng giá cả phải chăng.

Trên đây là những thông tin về Độ Công Suất Ô Tô giúp cho xe tăng tốc tốt hơn, đồng thời tiết kiệm nhiên liệu hơn khi vận hành. Nếu quý khách hàng có nhu cầu độ công suất ô tô, hãy vui lòng liên hệ OroKing Auto qua hotline 0948606807 để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng và báo giá ưu đãi nhé!

Một số câu hỏi thường gặp về Độ Công Suất Ô Tô

Nâng cấp công suất động cơ ô tô
Nâng cấp công suất động cơ ô tô

Có nên thực hiện độ công suất ô tô không?

Đáp án là Có. Việc Độ Công Suất Ô Tô giúp xe chạy nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, giúp tiết kiệm nhiên liệu vận hành.

Độ Công Suất Ô Tô có giá bao nhiêu?

Giá độ công suất ô tô là bao nhiêu là thắc mắc thường gặp. Hiện tại, giá dịch vụ này sẽ phụ thuộc vào phương pháp, loại xe và đời xe của khách hàng, chất lượng phụ kiện – phụ tùng mà khách hàng lựa chọn. Để biết giá cả chính xác nhất, quý khách vui lòng liên hệ OroKing Auto qua số Hotline 0948 606 807 để được hỗ trợ chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.