Hướng dẫn cách sử dụng camera hành trình với các bước cực đơn giản hiệu quả

Biết cách sử dụng camera hành trình nhằm mục đích không chỉ ghi lại hình ảnh của con đường phía trước ghế lái mà còn ghi lại dữ liệu về cách thức vận hành của xe như tọa độ, tốc độ, ngày giờ,… Nếu người lái xe muốn thu thập thông tin về một hành trình chạy xe vừa qua thì đây là một ý tưởng hợp lý. Tuy nhiên, không phải ai cũng rành về tính năng của thiết bị camera hành trình. Hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây của OroKing Auto hướng dẫn cách sử dụng camera hành trình cơ bản nhé.

Lợi ích khi sử dụng camera hành trình

Camera hành trình đang trở thành một phụ kiện ô tô phổ biến và được ưa chuộng vì giá rẻ và nhiều chức năng công nghệ cao khác nhau, bao gồm lưu trữ hình ảnh và định vị GPS. Trước khi khám phá cách sử dụng camera hành trình, hãy cùng OroKing Auto điểm qua một số lợi ích của camera hành trình dưới đây nhé!

Trở thành người hỗ trợ lái xe an toàn

Sử dụng camera hành trình ô tô tích hợp nhiều tính năng khác ngoài chức năng ghi hình tiêu chuẩn như cảnh báo khu vực có camera giao thông, khu vực không vượt quá tốc độ, cảnh báo ra vào khu dân cư, cảnh báo va chạm, cảnh báo chệch làn đường, đọc biển báo giao thông,…

Một trong những tính năng được yêu thích nhất của việc sử dụng camera hành trình là cảnh báo tốc độ. Thiết bị sẽ thông báo cho người lái tốc độ hiện tại và giới hạn tốc độ cho phép. Camera hành trình được so sánh như một “người trợ giúp” hướng dẫn lái xe an toàn và tránh vi phạm luật giao thông nhờ những tính năng nâng cao này.

Thiết bị nhỏ gọn, tiên tiến
Camera hành trình hỗ trợ lái xe an toàn

Lưu hình ảnh và video tuyệt đẹp

Ngồi trong ô tô với tầm nhìn hạn chế hoặc đến những địa điểm tuyệt đẹp sẽ khiến việc quay phim bằng điện thoại trở nên khó khăn. Do đó, hiểu rõ cách sử dụng camera hành trình sẽ là một lợi thế tuyệt vời giúp lưu lại những bức ảnh tuyệt đẹp một cách nhanh chóng. Bạn có thể tham khảo dòng camera hành trình 70mai A500S để lưu giữ từng khoảng khắc nhanh chóng và sắc nét nhất nhé!

Chất lượng hình ảnh của camera hành trình ngày nay luôn được cải thiện. Nhờ đó, khách hàng có thể thoải mái khi biết rằng mọi hình ảnh đẹp từ chuyến du lịch của họ đều được lưu lại và luôn sẵn sàng để mở và xem bất cứ khi nào họ muốn.

Hình ảnh được lưu giữ đẹp
Hình ảnh được lưu giữ đẹp

Giám sát lực lượng lao động, tài xế, hành khách và hàng hóa

Phần lớn sử dụng các camera hành trình hiện nay đều hỗ trợ công nghệ định vị GPS, cho phép chủ sở hữu theo dõi toàn bộ lộ trình, quãng đường đã đi, tốc độ và thời gian di chuyển của phương tiện.

Camera hành trình sẽ là công cụ hữu ích giúp chủ xe giám sát quá trình làm việc của mình đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải như xe bus, taxi, xe khách, xe tải,… Thông qua việc truyền hình ảnh từ camera về điện thoại/ máy tính, bạn có thể theo dõi nhân viên, tình trạng hàng hóa,…

Giám sát mọi hành động của xe
Giám sát mọi hành động của xe

Giữ một bản ghi bằng chứng của chuyến đi

Đây là lý do chính giải thích tại sao người lái xe chọn chi tiền cho sử dụng camera hành trình. Trong trường hợp xảy ra va chạm, camera sẽ bắt đầu ghi lại chuyến đi để làm tài liệu cho cảnh sát.

Khi xảy ra tai nạn xe hơi, người lái xe có thể chứng minh rằng đó không phải là lỗi của mình và có bằng chứng để yêu cầu bên còn lại bồi thường. Camera hành trình là bằng chứng đáng tin cậy và hữu ích cho thấy người lái xe cần đề phòng nguy hiểm.

Lưu lại một bản ghi lại
Lưu lại một bản ghi lại

Cách sử dụng camera hành trình nhanh chóng

Không khó để biết cách sử dụng camera hành trình, sau đây là một số nhiệm vụ cơ bản và cần thiết mà bạn nên biết:

Cách sử dụng camera hành trình – Hướng dẫn khởi động camera

Khởi động camera là bước đầu tiên trong cách sử dụng camera hành trình. Để bật camera, người dùng phải nhấn và giữ nút nguồn. Khi bật nguồn, tiện ích bắt đầu tự động quay video. Người dùng chỉ cần nhấn phím OK để tạm dừng quá trình ghi nếu cần thiết lập các thông số.

Chọn nguồn điện camera ô tô

Cách sử dụng camera hành trình hiệu quả? Mặc dù nhà sản xuất luôn tặng kèm pin dự phòng cho máy ảnh nhưng năng lượng của pin chỉ kéo dài được từ 30 đến 60 phút. Do đó, cách sử dụng camera hành trình tốt nhất, người dùng phải kết nối thiết bị với nguồn điện trên ô tô để đảm bảo camera hoạt động liên tục.

Chọn nguồn điện hợp lý
Chọn nguồn điện hợp lý

Sử dụng thẻ nhớ

Cách sử dụng thẻ nhớ là hướng dẫn tiếp theo trong cách sử dụng camera hành trình. Hầu hết các máy ảnh ngày nay chỉ sử dụng thẻ SD hoặc Micro SD. Vì vậy, khách hàng có thể đầu tư thẻ nhớ dung lượng lớn để đảm bảo khả năng lưu trữ đáng tin cậy.

Người dùng cũng cần lưu ý rằng thẻ nhớ chỉ có thể được lắp vào hoặc tháo ra khi máy ảnh đang tắt. Chỉ cần chọn Format, nhấp vào OK và màn hình sẽ yêu cầu bạn xác nhận việc hủy mọi dữ liệu trên thẻ nhớ. Sau đó, bạn có thể chọn Yes hoặc OK để kết thúc quy trình.

Kết nối điện thoại và camera

Việc kết nối camera hành trình với điện thoại là bắt buộc bởi đa số người sử dụng camera hành trình đánh giá hình ảnh và cài đặt thông qua thiết bị điện thoại. Quá trình kết nối cũng khá đơn giản:

Trước tiên, bạn phải bật WiFi trên thiết bị camera của mình trước khi định cấu hình cài đặt cho điểm phát sóng. Sau đó, hãy ghi nhớ tên wifi và mật khẩu của bạn để bạn có thể nhập lại chúng trên điện thoại của mình.

Tiếp theo ứng dụng sử dụng camera hành trình cho loại thiết bị bạn đang sử dụng phải được tải xuống điện thoại của bạn. Bạn nên hỏi kỹ thông tin chi tiết về ứng dụng từ nhân viên bán hàng trước khi mua hàng. Để tránh mua phải thiết bị không tương thích với hệ điều hành, hãy chú ý khi hỏi nhân viên về hệ điều hành của ứng dụng.

Cuối cùng, mở wifi của điện thoại và sử dụng tín hiệu wifi của camera hành trình để tìm các mạng lân cận. Để hoàn tất kết nối, hãy chọn kết nối và nhập mật khẩu của bạn. Sau khi kết nối, việc sử dụng các chức năng của camera trên giao diện điện thoại thực sự đơn giản. Quả thực, cách sử dụng camera hành trình thật dễ dàng phải không nào! 

Kết nối điện thoại với camera hành trình
Kết nối điện thoại với camera hành trình

Sử dụng các nút điều hướng của thiết bị

Có rất nhiều loại camera hành trình có sẵn trên thị trường hiện nay và mỗi loại sẽ có một phím điều hướng duy nhất để cài đặt. Đặc biệt, camera thông minh hiện đại hỗ trợ điều khiển cảm ứng. Tuy nhiên, các phím điều hướng về cơ bản vẫn giống với các dòng camera thông thường. Bạn nên đặc biệt tập trung vào các phím sau:

– ON/OFF: Khi bạn nhấp vào nút này, máy ảnh sẽ bắt đầu ghi hình. Nó được sử dụng để bắt đầu chức năng ghi âm.

– ON/OFF: Khi bạn nhấp vào nút này, máy ảnh sẽ bắt đầu ghi hình. Nó được sử dụng để bắt đầu chức năng ghi âm.

– Menu: Nút điều khiển cài đặt này cho phép bạn điều chỉnh kích thước hình ảnh, bật tắt tiếng, chọn chế độ ghi chuyển động, cũng như tốc độ ghi, thời gian, ngôn ngữ và các cài đặt khác. Sử dụng kết hợp với 2 phím UP và DOWN để chọn chế độ phù hợp. Phím MENU chỉ có thể được sử dụng khi thiết bị không quay hoặc chụp ảnh, vì vậy hãy lưu ý điều đó.

– Rec/Snap: Nhấn một lần để dừng quay, sau đó nhấn hai lần để bắt đầu ghi lại.

– Cổng HDMI: Để xem phim và ảnh trực tiếp, hãy kết nối với màn hình hỗ trợ HDMI.

– Cổng DC5V: Để kết nối nguồn điện cho ô tô hoặc để làm sạch bình ắc quy.

– MODE: Sử dụng nút này để chuyển đổi giữa chế độ quay video và chụp ảnh.

– Cổng USB: Khi cần tải dữ liệu từ thiết bị về máy tính, điện thoại, bạn sử dụng cổng USB.

Camera có các nút điều hướng điều chỉnh
Camera có các nút điều hướng điều chỉnh

Khởi tạo các thông số ban đầu cho camera

Người dùng cần lưu ý những điểm sau khi tìm hiểu cách sử dụng camera hành trình về cài đặt thông số ban đầu:

– Chế độ Loop Recording: Tạo điều kiện quản lý và truy xuất dữ liệu video dễ dàng hơn, tự động cắt các bản ghi dài hơn thành các đoạn một phút, ba phút hoặc năm phút.

– Tắt chế độ ghi: Bấm vào Audio Record -> chọn Off.

– Khi bạn chạm vào nút, âm thanh sẽ bật hoặc tắt: Chuyển đến mục Beep -> Chọn On/Off.

– Sau 20 giây hiển thị, kích hoạt chế độ tắt màn hình: Chọn LCD Default và chỉ cần chọn OK hoặc nhấn vào biểu tượng Menu để bật lại màn hình.

Phần lớn các camera hành trình sử dụng các thông số kỹ thuật tiêu chuẩn này. Tuy nhiên, cách sử dụng camera hành trình về thuật ngữ và chức năng có thể hơi khác nhau giữa các nhà sản xuất.

Các nút chọn chế độ camera hành trình
Các nút chọn chế độ camera hành trình

Trực tiếp xem camera hành trình

Người điều khiển phương tiện có thể quan sát trực tiếp các thông tin như quãng đường đã đi, tốc độ di chuyển hay khoảng cách xe phù hợp khi sử dụng camera hành trình một cách trực tiếp.

Hướng dẫn về cách xem camera hành trình gián tiếp

Đương nhiên, bạn sẽ cần phải liên tục kiểm tra hình ảnh khi sử dụng camera hành trình, nhưng làm cách nào để xem được hình ảnh và video đã quay?

Cách sử dụng camera hành trình qua điện thoại

Camera hành trình có thể được xem bằng điện thoại, tuy nhiên vẫn cần có một số tiện ích khác. Tốt hơn hết, các chủ xe nên chi tiền mua một dòng camera hành trình bằng phần mềm điện thoại để có thể xem lại toàn bộ hành trình của mình bất cứ khi nào tùy ý, miễn là có mạng 3G hoặc wifi.

Phải lắp đầu đọc thẻ nhớ trong ô tô vì một số camera hành trình thiếu kết nối ứng dụng với điện thoại thông minh. Đầu đọc sẽ hỗ trợ kết nối điện thoại thông minh và thẻ nhớ. Người dùng phải xác minh rằng đầu đọc thẻ nhớ mà họ đang sử dụng có định dạng thích hợp cho điện thoại cụ thể của họ.

Cách sử dụng camera hành trình - Xem camera hành trình qua điện thoại
Cách sử dụng camera hành trình – Xem camera hành trình qua điện thoại

Cách xem camera hành trình trên máy tính hoặc tivi

Với cách sử dụng camera hành trình trên máy tính hay tivi, người dùng có thể liên kết cáp cổng HDMI với đầu ra của camera hành trình để xem lại dữ liệu từ camera hành trình trên máy tính hoặc TV. Do đó, chủ xe chỉ cần đảm bảo rằng camera hành trình được trang bị cổng kết nối và được trang bị cáp HDMI để truy xuất dữ liệu nhanh hơn để xem video trên máy tính hoặc TV.

Có camera hành trình bản ghi cực rõ
Có camera hành trình bản ghi cực rõ

Lưu ý cho người sử dụng camera hành trình

Người sử dụng các thiết bị điện tử luôn mắc phải những lỗi nhỏ khiến họ cảm thấy bị sỉ nhục. Để cảm thấy thoải mái hơn với cách sử dụng camera hành trình trình bày ở trên, hãy chú ý đến những điều sau:

– Cần nắm rõ các thao tác sử dụng và cách lắp camera hành trình nhằm đảm bảo thiết bị hoạt động với hiệu suất tốt nhất.

– Trong điều kiện nắng nóng, tránh sử dụng camera hành trình liên tục trong thời gian dài vì chip xử lý sẽ dễ bị cháy xém, làm giảm chất lượng hình ảnh ghi lại.

– Đèn báo EVENT sẽ nháy đỏ khi chế độ ghi sự kiện được kích hoạt, khiến thiết bị mất kiểm soát trong giây lát. Bạn nên đợi cho đến khi đèn báo chuyển sang màu xanh trước khi tiếp tục điều khiển.

– Trước khi tháo và thay thế thẻ nhớ cho thiết bị, hãy tắt nguồn.

– Nếu không thực sự cần thiết, hãy tắt chế độ ghi âm.

Sử dụng camera hành trình cần lưu ý nhiều điều
Sử dụng camera hành trình cần lưu ý nhiều điều

– Tránh sử dụng thẻ nhớ quá cũ hoặc bị hỏng vì chúng có thể khiến hình ảnh được ghi không đồng bộ với hình ảnh hoặc âm thanh bị rè.

– Để ngăn vi-rút lây nhiễm sang thẻ nhớ và làm hỏng hoặc xóa tệp hệ thống, máy tính phải quét vi-rút cho thiết bị điện thoại trước khi kết nối thẻ nhớ.

– Khi sử dụng điện của ô tô thay vì pin, thiết bị sẽ có nguồn điện ổn định hơn mà không bị gián đoạn nhiều.

Không còn nghi ngờ gì nữa, thiết bị camera hành trình là một thiết bị mang lại nhiều lợi ích cho những người lái xe. Rõ ràng để sử dụng được người dùng phải mất một thời gian tìm hiểu và làm quen với cách sử dụng camera hành trình mới có thể làm chủ được. Đừng quá lo lắng; các thao tác thực sự không khó lắm.

Hy vọng những hướng dẫn cách sử dụng camera hành trình trên đây của OroKing Auto sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất trong mỗi chuyến đi. Và đừng quên liên hệ với số Hotline: 0948606807 để được tư vấn những dòng camera hành trình chính hãng sớm nhất nhé! 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.