Cách quan sát camera lùi ô tô chi tiết cho người mới tập lái

Cách quan sát camera lùi ô tô hiệu quả nhằm hỗ trợ người lái xe lùi, đỗ xe an toàn. Người lái xe sẽ có thể quan sát rõ các khu vực mù và chướng ngại vật với sự hỗ trợ của camera lùi với góc nhìn tốt. Khi đó xe của bạn sẽ tránh được những va chạm không đáng có.

Cách quan sát camera lùi ô tô
Cách quan sát camera lùi ô tô

OroKing Auto là nơi chuyên lắp đặt và hướng dẫn cách quan sát camera lùi ô tô với mức giá tốt nhất, cạnh tranh so với đối thủ. Bên cạnh đó, còn được hướng dẫn sử dụng camera lùi và nhận chế độ bảo hành tốt nhất. Hãy tham khảo chi tiết cách quan sát camera lùi trên ô tô qua bài viết dưới đây nhé.

Thông tin chi tiết về cách quan sát camera lùi ô tô

Hướng dẫn cách quan sát camera lùi trên ô tô
Hướng dẫn cách quan sát camera lùi trên ô tô
Chủ đề Cách quan sát camera lùi ô tô
Ưu điểm của camera lùi Bảo vệ an toàn cho người lái, lùi xe, đỗ xe nhanh chóng hiệu quả hơn
Hướng dẫn cách quan sát camera lùi ô tô Chú ý vào màn hình hiển thị DVD khi đuôi xe di chuyển chạm gần các vạch đo màu vàng, xanh, đỏ để đánh tay lái chuẩn xác
Cần lưu ý khi sử dụng camera lùi Cần chú ý các góc khuất, vệ sinh ống kính camera, chú ý các vạch đo, nếu mới bạn cần có người hỗ trợ hoặc ra khỏi xe

Xem thêm: Vệ Sinh Khoang Máy Ô Tô Size Mini Đạt Chuẩn Tại OroKing

Camera lùi được biết đến như thế nào?

Camera lùi trên ô tô là gì
Camera lùi trên ô tô là gì

Một thiết bị camera chiếu hậu được lắp trên ô tô để ghi lại diễn biến giao thông ở khu vực phía sau xe dùng để quay video chuyên dụng gọi là camera lùi. Ngoài ra, thiết bị này cho phép cả chuyển động lùi và tiến khi đỗ xe và tạo ra khoảng cách an toàn khi xe dừng lại khi sử dụng kết hợp với cảm biến lùi trên ô tô.

Lý do nên lắp đặt camera lùi trên ô tô

Sử dụng camera lùi rất quan trọng
Sử dụng camera lùi rất quan trọng

Những lý do cho thấy người lái nên gắn camera lùi cho ô tô của mình:

 • Do tầm nhìn bị cản trở, không nhìn thấy gương xe nên người điều khiển xe đi lùi phải đặc biệt chú ý quan sát những vật che chắn phía sau để tránh va chạm với người đi bộ hoặc xe ô tô đang di chuyển phía sau. 
 • Người lái có thể sẽ không nhìn thấy được chính xác vị trí đỗ xe để lùi xe tốt nhất. Dễ dẫn đến tình trạng va quẹt và chạm trúng vật cản khiến hư hỏng xe.

Nhờ đó, người lái xe có thể dễ dàng xử lý các tình huống không lường trước được khi tham gia giao thông nhờ cách quan sát camera lùi ô tô.

Gợi ý: Lốp ô tô bị sứt do đâu, cách khắc phục và thay thế ra sao?

Ưu điểm khi sử dụng, quan sát camera lùi trên ô tô

Camera lùi đem lại nhiều lợi ích
Camera lùi đem lại nhiều lợi ích

Việc người lái xe trang bị cho xe một chiếc camera lùi sẽ mang lại nhiều lợi ích đáng kể, có thể kể đến như:

 • Để đảm bảo việc người lái đỗ xe có thể duy trì một khoảng cách an toàn cụ thể giữa xe với vật cản phía sau, do nó giúp người lái xe có tầm nhìn 360 độ về phía sau ô tô. 
 • Giảm thiểu tối đa tình trạng va chạm do có tầm nhìn quan sát tốt hơn.
 • Trên màn hình DVD có cơ chế hiển thị thanh màu cảnh báo theo khoảng cách. Từ đó, người lái xe có thể chỉ cần điều khiển xe an toàn và tránh va chạm dù tay lái không chắc hay còn non.

Hướng dẫn cách quan sát camera lùi ô tô hiệu quả

Quan sát camera lùi hiển thị
Quan sát camera lùi hiển thị

Dưới đây là hướng dẫn cách quan sát camera lùi ô tô để bạn lùi xe, đỗ xe an toàn.

Cách quan sát camera lùi ô tô chi tiết

Màn hình hiển thị của camera lùi trên ô tô
Màn hình hiển thị của camera lùi trên ô tô

Trước khi xem, trước tiên bạn phải xác định chính xác vị trí của camera lùi. Đầu DVD phía trước ghế lái sẽ có kết nối với camera lùi. Bạn có thể xem hình ảnh mà máy ảnh đã chụp bằng cách nhìn vào hình ảnh được hiển thị trên màn hình DVD.

Màn hình DVD thường hiển thị các vạch có ba màu đỏ, vàng và xanh lục. Khoảng cách giữa xe và các vật dụng phía sau sẽ được biểu thị bằng những đường này. Các khoảng cách khác nhau sẽ được thể hiện bằng các màu sắc khác nhau ở các vạch, như là:

 • Khi nhìn thấy phía sau của phương tiện nằm ngoài vạch màu xanh, khoảng cách giữa phương tiện đó và vật cản là hơn 150cm. Vạch này biểu thị khoảng cách lớn và hỗ trợ người lái xe xác định quãng đường của phương tiện cũng như khoảng trống phía sau xe.
 • Khoảng cách giữa xe của bạn và vật cản là từ 100cm đến 150cm khi màn hình camera lùi hiển thị giữa vạch xanh và vạch vàng. Vạch này biểu thị khoảng cách lùi an toàn, giúp người lái xe có thời gian phản ứng và điều chỉnh tốc độ nếu cần.
 • Khoảng cách giữa xe và vật cản sẽ nhỏ hơn 50cm nếu bạn quan sát thấy vật cản ở vùng màu đỏ. Đây là khoảng cách quá gần, xe phải dừng lại khi có chướng ngại vật đến gần vạch này để đề phòng tai nạn.
 • Tiếng bíp sẽ phát ra để cảnh báo người lái xe nếu có vật gì sắp vượt qua vạch đỏ hoặc vàng.

Bạn có thể lùi ô tô và rẽ vào góc chính xác hơn dựa trên các đường đo khoảng cách này. Bạn cần tập sử dụng và cách quan sát camera lùi ô tô thường xuyên để làm quen.

Đọc thêm: Bọc ghế da ô tô Ford Transit rẻ đẹp – chất lượng nhất tại TPHCM 

Hướng dẫn kích hoạt camera lùi để chuẩn bị lùi xe

Camera lùi tự động kích hoạt
Camera lùi tự động kích hoạt

Khi bạn chuyển số lùi, phần lớn các mẫu camera lùi ô tô trên thị trường đều có thể tự động hoạt động ngay. Bạn sẽ không cần thực hiện thêm bất kỳ hành động nào, camera sẽ bật hoàn toàn tự động. Camera sẽ tự tắt khi xe di chuyển về số N, điều này giúp bạn dễ dàng thực hiện được các thao tác khác.

Cách kích hoạt thanh đo khoảng cách trên màn hình camera lùi

Vạch chỉ đường trên camera lùi
Vạch chỉ đường trên camera lùi

Đầu tiên bạn chọn cài đặt hiển thị từ menu màn hình khi quan sát camera lùi trên ô tô. Chọn khu vực cài đặt công xưởng sau khi nhập. Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện hộp thông báo yêu cầu bạn nhập mật khẩu của thiết bị. Bạn có thể nhập mật khẩu 8888, 1234 hoặc 4444 tùy thuộc vào loại màn hình được cài đặt. Bạn có thể hỏi nhân viên hỗ trợ kỹ thuật tại điểm bán mật khẩu của máy nếu không biết. 

Để chuyển sang bước tiếp theo, hãy chọn xác nhận sau khi nhập mật khẩu. Sau đó, phần Protocol Parameters setting sẽ được chọn. Trên màn hình sau, bạn lướt xuống dưới và bấm chọn phần Reverser lay the auxiliary line. Giờ đây, các vạch khoảng cách có ba màu đỏ, vàng và xanh sẽ được hiển thị trên màn hình camera lùi.

Xem thêm: Vệ Sinh Nội Thất Xe 7 Chỗ Chuyên Nghiệp Và Chi Tiết Nhất

OroKing Auto – Lắp đặt camera lùi ô tô chính hãng, giá tốt

Lắp đặt camera lùi của ô tô
Lắp đặt camera lùi của ô tô
Oroking Auto - Lắp camera lùi chính hãng
Oroking Auto – Lắp camera lùi chính hãng

OroKing Auto là nơi chuyên cung cấp, lắp đặt phụ kiện nâng cấp ô tô toàn diện. Bạn nên cài đặt camera lùi cho ô tô tại OroKing Auto vì những lý do được liệt kê dưới đây:

 • Thiết bị cài đặt camera lùi của gara hiện đại và tinh tế, đảm bảo chất lượng dịch vụ hàng đầu.
 • Luôn cẩn thận hướng dẫn cách quan sát camera lùi ô tô và nhắc nhở khách hàng về bất kỳ lưu ý nào liên quan đến camera lùi để khách hàng chú ý.
 • Cung cấp sản phẩm camera lùi trên ô tô với mức giá phù hợp, tốt nhất so với thị trường. 
 • Tại OroKing Auto, quy trình lắp đặt luôn đảm bảo hoàn thành từng công đoạn theo đúng nhu cầu của khách hàng.
 • Việc gắn camera lùi được thực hiện cẩn thận, chu đáo dưới sự kiểm tra của khách hàng.
 • Các nhân viên và thợ máy tại OroKing Auto luôn thực hiện công việc của mình một cách nghiêm túc và cẩn thận nhất.

Những lưu ý khi sử dụng, quan sát camera lùi ô tô

Bạn nên lưu ý những điều sau về cách quan sát camera lùi ô tô:

Khi lái xe, góc khuất vẫn còn hiện diện

Camera lùi vẫn còn góc khuất nên cần người trợ giúp
Camera lùi vẫn còn góc khuất nên cần người trợ giúp

Cách quan sát camera lùi ô tô sẽ giúp hành trình của người lái an toàn hơn, tuy nhiên vấn đề về góc khuất vẫn có thể tồn tại. Vì vậy, để đảm bảo việc lùi, đỗ xe an toàn, chính xác, người tham gia giao thông cần chủ động tận dụng tất cả các thiết bị quan sát phương tiện như gương trên ô tô, gương chiếu hậu bên trái và bên phải và camera phía sau.

Trước khi sử dụng camera, hãy vệ sinh ống kính

Vệ sinh ống kính camera lùi
Vệ sinh ống kính camera lùi

Ống kính của camera lùi ô tô rất có thể là nguyên nhân nếu hình ảnh xuất ra trên màn hình DVD bị mờ. Bạn phải thường xuyên vệ sinh ống kính camera của mình để làm sạch các lớp bụi và mảnh vụn bao phủ bên ngoài camera trước khi bắt đầu lái xe.

Chú ý các vạch đo khoảng cách 

Các vạch trên camera lùi ô tô
Các vạch trên camera lùi ô tô

Nhà sản xuất đã định vị sẵn các vạch đo khoảng cách trên màn hình và chúng ta không thể điều chỉnh được vị trí của chúng. Khoảng cách đo có độ chính xác cao đối với các loại xe như xe sedan có chiều cao gầm khoảng 1m.

Tuy nhiên, khoảng cách sẽ bị giảm ở một số mẫu ô tô vì chúng quá nhỏ, như Kia Morning và Grand I10. Điều này có thể giải thích là do vị trí lắp camera khá thấp so với thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất đưa ra.

Trước khi lùi xe, bạn nên ra khỏi xe

Trước khi lùi xe, bạn nên chủ động ra khỏi xe để đảm bảo đường đi của mình không có vật cản. Đối với những người chưa từng lái ô tô trước đây, việc có một người thứ hai có thể đóng vai trò là “người dẫn đường” lùi là điều cần thiết để giúp bạn làm quen với quá trình tưởng chừng đơn giản nhưng lại phức tạp này.

Dịch vụ lắp camera lùi ô tô Oroking Auto
Dịch vụ lắp camera lùi ô tô Oroking Auto

OroKing Auto đã hướng dẫn cách quan sát camera lùi ô tô chi tiết, hiệu quả nhất cho tài xế tham khảo. Sử dụng camera lùi cẩn thận nhằm bảo vệ xe khỏi các tác động của chướng ngại vật mà còn bảo vệ an toàn cho người ngồi trong xe. Vậy nên lắp đặt và được hướng dẫn cách quan sát camera lùi ô tô tại OroKing Auto là hợp lý với mức giá ưu đãi, phù hợp. Cùng đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhiệt tình sẽ đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hãy nhanh tay liên hệ qua hotline 0948 606 807 để nhận ưu đãi ngay nhé!

Những thắc mắc liên quan về cách quan sát camera lùi ô tô

Giá trọn bộ camera lùi cho ô tô là bao nhiêu?

Ngoài cách quan sát camera lùi ô tô, chủ đề được nhiều người tò mò nhất chính là giá thành của camera lùi. Giá của một chiếc máy ảnh bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm: 

 • Chất lượng hình ảnh mà máy ảnh chụp được 
 • Khả năng ghi hình trong điều kiện ánh sáng yếu
 • Nó có cảm biến lùi không?
 • Có hệ thống định vị tích hợp không?
 • Độ bền của camera lùi
 • Thương hiệu tham gia sản xuất và phân phối

Camera lùi khi bị ngược được điều chỉnh như thế nào?

Phương pháp điển hình nhất để điều chỉnh xe có camera lùi bị ngược là: Tắt tính năng đảo chiều của camera hành trình: Trượt phần Reverse hay Car Reverse Setting từ BẬT sang TẮT hoặc Bình thường trong phần sử dụng. Nếu vẫn không hoạt động, hãy thử khởi động lại camera hành trình để đảm bảo mọi thứ vẫn hoạt động bình thường.

Tại sao thiếu vạch khoảng cách trên màn hình camera lùi?

Các yếu tố sau có thể là nguyên nhân nếu camera lùi không xuất hiện trên màn hình:

 • Ổ cắm kết nối của camera dự phòng với nguồn điện bị lỗi và không đủ nguồn để camera hoạt động.
 • Hình ảnh do camera sau chụp không hiển thị trên màn hình do màn hình ghi hình bị hỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.