Tổng Hợp Các Lỗi Xe Ô Tô Thường Gặp Nhất Và Cách Xử Lý Hiệu Quả

Các lỗi xe ô tô được phát hiện kịp thời để sửa chữa sẽ giúp chiếc ô tô của bạn hoạt động ổn định hơn, động cơ êm ái hơn, nhiên liệu ít tiêu hao hơn. Bởi vì theo thời gian sử dụng xe ô tô sẽ hao mòn và có các vấn đề phát sinh ngẫu nhiên như xe chết máy, tắt máy giữa chừng, rung lắc, hụt ga, chảy dầu,… Nếu tất cả những trục trặc trên xe ô tô này bỏ qua một thời gian dài, chúng sẽ trầm trọng hơn và gây ảnh hưởng nghiêm trọng không những cho xe mà còn gây nguy hiểm cho tính mạng người trên xe.

Các lỗi xe ô tô
Các lỗi xe ô tô

OroKing Auto là đơn vị chuyên sửa chữa, khắc phục, bảo dưỡng, nâng cấp xe ô tô toàn diện. Nếu xe bạn đang có vấn đề hãy mang đến cửa hàng của OroKing Auto ngay, xe của bạn sẽ được kiểm tra các lỗi và xử lý nhanh chóng. 

Các lỗi xe ô tô phổ biến, thường gặp hàng ngày

Tổng hợp các lỗi thường gặp trên xe ô tô
Tổng hợp các lỗi thường gặp trên xe ô tô

Một số lỗi xe ô tô thường gặp phải khi di chuyển xe trên đường:

Xe khó khởi động hoặc không khởi động được 

Lỗi xe ô tô khó khởi động
Lỗi xe ô tô khó khởi động

Một trong những lỗi xe ô tô mà người lái xe thường mắc phải là xe khó khởi động hoặc không thể khởi động, đặc biệt là khi xe đã cũ và lâu ngày không được lái. Nguyên nhân có thể đến từ động cơ ô tô như ắc quy yếu hoặc chết, bộ khởi động bị trục trặc, bơm nhiên liệu hoặc rơ-le bị trục trặc, bugi hoặc cuộn dây đánh lửa bị trục trặc, xăng bị nhiễm nước. Để phục hồi hoàn toàn, nó phải được kiểm tra để xác định nguyên nhân chính xác.

Xe chết máy giữa đường – Hệ thống vận hành bị vấn đề

Lỗi xe ô tô chết máy giữa đường
Lỗi xe ô tô chết máy giữa đường

Hệ thống làm mát của xe, các vấn đề về dầu động cơ, bộ lọc nhiên liệu bị tắc, bơm nhiên liệu hoặc bơm dầu áp suất cao bị trục trặc và kim phun nhiên liệu bị tắc đều có thể là những nguyên nhân góp phần làm lỗi xe chết máy.

Xem thêm: Camera Lùi Ô Tô – Cấu Tạo, Phân Loại, Kinh Nghiệm Chọn Mua

Xe bị hao xăng – Do hệ thống làm mát, bugi, hoặc lọc gió bị bẩn

Lỗi xe ô tô bị hao xăng
Lỗi xe ô tô bị hao xăng

Một trong những lỗi trên xe ô tô thường gặp nhất là sử dụng quá nhiều nhiên liệu, đặc biệt là ở những phương tiện được bảo dưỡng kém. Nguyên nhân tiêu hao nhiên liệu của xe có thể do bộ lọc gió động cơ bẩn, bugi mòn hoặc bẩn, tỷ số nén thấp, cảm biến nhiệt độ nước làm mát bị trục trặc hoặc thiếu chất làm mát.

Xe tăng tốc thì bị giật – Chủ yếu do hệ thống truyền nhiên liệu

Lỗi xe ô tô tăng tốc bị giật
Lỗi xe ô tô tăng tốc bị giật

Khi bàn về các lỗi trên ô tô, không thể bỏ qua một lỗi vô cùng đơn giản: xe bị giật khi tăng tốc. Hệ thống cung cấp nhiên liệu, đánh lửa hoặc nạp thường là nguồn gốc của vấn đề này. Các nguyên nhân thường gặp nhất bao gồm bộ lọc nhiên liệu bị tắc, kim phun nhiên liệu bị tắc, sự cố hệ thống đánh lửa, cảm biến lưu lượng khí bị hỏng và cảm biến vị trí bướm ga bị hỏng.

Xe tăng tốc chậm hoặc chạy yếu – Do không bảo dưỡng xe thường xuyên

Lỗi xe ô tô chạy yếu
Lỗi xe ô tô chạy yếu

Một số lỗi xe ô tô thường gặp nhất là khả năng chạy yếu và tăng ga vẫn chậm, đều do ít bảo dưỡng xe hoặc bảo dưỡng không đạt chuẩn đối với những chiếc xe cũ. Nếu phát hiện ra vấn đề này thì cần phải điều tra ngay, đặc biệt nếu có các triệu chứng khác như xe bị rò rỉ dầu, khói xã ra nhiều. Nên kiểm tra ngay ống bơm nhiên liêuk, kim phun, bugi đánh lửa và bộ lọc nhiên liệu. 

Xe phun ra khói đen – Do nhiên liệu đốt cháy không triệt để

Lỗi xe ô tô phun ra khói đen
Lỗi xe ô tô phun ra khói đen

Một trong những dấu hiệu báo lỗi trên ô tô là khói đen, lỗi này thường thấy nhất ở xe sử dụng nhiên liệu dầu diesel. Nguyên nhân cơ bản là do khí thải sau khi thoát ra khỏi buồng đốt nhiên liệu không được đốt cháy hết. Các nguyên nhân cụ thể dẫn đến thải ra khói đen như bộ lọc gió động cơ bị tắc, sử dụng nhiên liệu chất lượng thấp, kim phun nhiên liệu bị tắc, bộ lọc nhiên liệu bị tắc, bơm nhiên liệu gặp trục trặc,…

Xe bị chảy dầu – Do dầu bị chảy vào buồng đốt

Lỗi xe ô tô bị chảy dầu
Lỗi xe ô tô bị chảy dầu

Theo thời gian sử dụng, dầu ô tô sẽ mất đi một phần công suất. Tuy nhiên, nếu bạn thấy dầu hao hụt bất thường cùng với các triệu chứng khác như rò rỉ dầu hoặc khói thải màu xanh xám thì rất có thể dầu đang thấm vào buồng đốt của xe. Lỗi xe ô tô này cần khắc phục sớm để tránh gây nguy hiểm cho người sử dụng xe.

Gợi ý: Vệ Sinh Khoang Máy Ô Tô Size Mini Đạt Chuẩn Tại OroKing

Xe có mùi lạ – Thường do hệ thống động cơ có vấn đề

Lỗi xe ô tô có mùi lạ
Lỗi xe ô tô có mùi lạ

Mùi bất thường trên ô tô của bạn là dấu hiệu của một vấn đề gây ra lỗi xe ô tô không nên bỏ qua. Khi nhận thấy xe có mùi xăng, nhiên liệu cháy, mùi khai, mùi ga… bạn nên điều tra nguyên nhân càng nhanh càng tốt vì có thể là do hệ thống động cơ đang trục trặc.

Xe rung giật – Kiểm tra bộ phận động cơ, trục, phanh

Lỗi xe ô tô bị rung giật
Lỗi xe ô tô bị rung giật

Cảm giác rung lắc của xe rất giống với hiện tượng xe bị giật khi tăng tốc. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra lỗi cho xe ô tô này. Trước tiên bạn phải điều tra và xác định nguồn gốc của rung giật, cho dù đó là ở lốp, trục, phanh, động cơ hay bánh xe. Khi nó đã được tìm ra nơi rung lắc, hãy xác định lý do và thực hiện các sửa chữa cần thiết. 

Xe bị hụt ga – Nhiên liệu cấp vào buồng đốt bị thiếu

Lỗi xe ô tô bị hụt ga
Lỗi xe ô tô bị hụt ga

Một trong những vấn đề gây ra lỗi xe ô tô thường gặp nhất ở xe cũ là thiếu hụt ga. Có một số nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng này, nhưng nguyên nhân thường gặp nhất là không có đủ không khí hoặc nhiên liệu vào buồng đốt, khí thải bị kẹt bên trong hoặc hệ thống cảm biến bị hỏng.

Xe bị oà ga – Chủ yếu là do van hoặc bướm ga có vấn đề

Lỗi xe ô tô bị oà ga
Lỗi xe ô tô bị oà ga

Hiện tượng liên quan đến ga của xe xảy ra khi ga tăng đột ngột bất thường. Rất có thể van tiết lưu hoặc van không tải bị hỏng nên xảy ra lỗi xe ô tô này.

Áp suất dầu quá cao hoặc quá thấp – Hệ thống bôi trơn gặp vấn đề

Lỗi áp suất dầu động cơ xe ô tô
Lỗi áp suất dầu động cơ xe ô tô

Trong khi ô tô đang chạy, áp suất dầu bôi trơn thường nằm trong khoảng từ 2,5 đến 4 kg/cm2 và dưới 0,5 kg/cm2. Nếu áp suất dầu cao hoặc thấp bất thường, có thể hệ thống bôi trơn của xe có vấn đề. Ví dụ như thiếu dầu bôi trơn, dầu bẩn, sử dụng không đúng loại dầu, bơm dầu hỏng, lọc dầu bẩn,…

Đọc thêm: Dịch Vụ Chăm Sóc Xe Hơi Chuyên Nghiệp, Uy Tín Số 1 Hiện Nay

Cả xe và động cơ đều quá nóng – Do hệ thống làm mát bị trục trặc

Lỗi xe ô tô và động cơ quá nhiệt
Lỗi xe ô tô và động cơ quá nhiệt

Động cơ và xe quá nóng là một trong những lỗi lớn của xe ô tô. Nếu không được giải quyết ngay có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như bị cháy xe. Động cơ quá nóng của ô tô thường là kết quả của sự cố hệ thống làm mát, chẳng hạn như bình chứa nước bẩn, bộ điều chỉnh nhiệt bị rò rỉ, máy bơm nước bị lỗi hoặc thiếu chất làm mát.

Xe bị bỏ máy – Hệ thống nhiên liệu, đánh lửa có vấn đề

Lỗi xe ô tô bị bỏ máy
Lỗi xe ô tô bị bỏ máy

Đánh lửa sai xảy ra khi một hoặc nhiều xi lanh động cơ không khởi động được trên xe làm xe bị bỏ máy. Đây là một lỗi trên xe ô tô cực kỳ nguy hiểm cần được xem xét và khắc phục ngay lập tức. Thông thường, hệ thống phân phối nhiên liệu bị trục trặc, hệ thống đánh lửa có vấn đề hoặc áp suất nén không đủ sẽ khiến ô tô bị bỏ máy.

Cảnh báo lỗi đèn Check Engine – Động cơ và các bộ phận liên quan gặp vấn đề

Xe ô tô lỗi đèn Check Engine
Xe ô tô lỗi đèn Check Engine

Khi đèn Check Engine sáng lên, điều đó cho thấy có vấn đề với động cơ hoặc các bộ phận liên quan khác. Thông thường, các vấn đề với bugi, cuộn dây đánh lửa, kim phun nhiên liệu, hệ thống kiểm soát hơi nhiên liệu, hệ thống tuần hoàn khí thải,… là nguyên nhân chính gây ra lỗi đèn Check Engine.

Dầu rỉ ra dưới gầm xe – Do các gioăng, phớt, bu lông bị lỏng

Lỗi xe ô tô bị rò rỉ dầu dưới gầm xe
Lỗi xe ô tô bị rò rỉ dầu dưới gầm xe

Một trong các lỗi xe ô tô phổ biến nhất là dầu rỉ ra dưới gầm xe. Tình trạng rò rỉ dầu dưới gầm xe chủ yếu là do gioăng cao su cũ, nứt, gioăng dầu bị hỏng hoặc bu lông bị lỏng. Động cơ sẽ bị hao mòn nhanh hơn và có nguy cơ cháy nổ cao hơn nếu lỗi này không được kiểm tra và khắc phục sớm nhất có thể.

Lỗi vòng tua máy – Tốc độ tua máy cao trong khi đang ở chế độ không tải 

Lỗi vòng tua máy cao ở xe ô tô
Lỗi vòng tua máy cao ở xe ô tô

Thông thường, động cơ chỉ chạy ở tốc độ 800 – 1.000 vòng/phút khi ở chế độ không tải. Khả năng cao xe đang gặp lỗi vòng tua cao nếu vòng tua máy trên 1.500 vòng/phút. Lỗi trên xe ô tô này có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm cảm biến oxy bẩn hoặc hư hỏng, van thông hơi bị hỏng, đường ống bị rò rỉ và van không tải bị trục trặc.

Xe phát ra tiếng động lạ – Kiểm tra lại hệ thống vận hành

Lỗi xe ô tô phát ra tiếng động lạ
Lỗi xe ô tô phát ra tiếng động lạ

Những âm thanh bất thường như két két, cạch cạch, u u, lọc cọc, xè xè, rè rè,… cho thấy hệ thống vận hành của ô tô có vấn đề. Mỗi loại tiếng ồn sẽ chỉ ra một hoặc nhiều lỗi xe ô tô khác nhau. Do đó, để giải quyết hiệu quả, bắt buộc bạn phải kiểm tra kỹ lưỡng và xác định nguồn gốc thực tế.

Xem thêm: Tẩy Ố Kính Lái Ô Tô – Đảm Bảo Tầm Nhìn Khi Lái Xe

Các biểu tượng đèn báo các lỗi xe ô tô thông dụng

Đèn báo các lỗi xe ô tô thường gặp
Đèn báo các lỗi xe ô tô thường gặp

Hệ thống biểu tượng đèn báo đã được nhà sản xuất lắp đặt trên bảng đồng hồ phía sau vô lăng của xe. Biểu tượng đèn cảnh báo được triển khai và sử dụng nhất quán cho tất cả các hãng và mẫu mã ô tô trên toàn thế giới. Các nhóm màu cơ bản sau đây thường thấy trên đèn cảnh báo lỗi xe ô tô:

 • Đèn cảnh báo màu đỏ: Cảnh báo các mối nguy hiểm tiềm ẩn hoặc trục trặc trên xe
 • Đèn cảnh báo màu vàng: Báo lỗi xe cần kiểm tra.
 • Đèn cảnh báo màu xanh: Cho biết chức năng của hệ thống.
Ký hiệu cảnh báo báo lỗi xe ô tô
Ký hiệu cảnh báo báo lỗi xe ô tô
Đèn cảnh báo các lỗi xe ô tô
Đèn cảnh báo các lỗi xe ô tô

Các cách phát hiện xử lý các lỗi xe ô tô

Phát hiện xử lý các lỗi trên xe ô tô
Phát hiện xử lý các lỗi trên xe ô tô

Một hoặc nhiều kỹ thuật sau đây có thể được áp dụng để phát hiện, chẩn đoán và điều trị chính xác các lỗi xe ô tô:

 • Quan sát đèn báo lỗi của ô tô: Các nhà sản xuất ô tô lắp đặt hệ thống đèn báo lỗi được lập trình sẵn. Những đèn báo lỗi cho xe ô tô này cho phép người lái xe theo dõi tình trạng của xe, nhanh chóng xác định các vấn đề và thậm chí xác định hạng mục cụ thể cần được sửa chữa.
 • Sử dụng đầu đọc lỗi ô tô: Loại thiết bị này có thể được sử dụng để trích xuất chính xác lỗi mà xe ô tô đang gặp phải, bằng cách kết nối với ECU. Các thợ sửa xe chuyên nghiệp thường xuyên sử dụng công cụ này để kiểm tra và chẩn đoán các sự cố trên xe. 
 • Kiểm tra trực quan: Bạn có thể thấy các dấu hiệu hư hỏng hoặc hỏng hóc của ô tô bằng cách kiểm tra chất lỏng bị rò rỉ, xem dây hoặc phích cắm bị đứt và cảm biến bẩn.
 • Kiểm tra tiếng ồn: Một chiếc ô tô bị trục trặc thường xuyên tạo ra những tiếng động và âm thanh kỳ lạ. Việc định vị nguồn âm thanh giúp việc xác định khu vực có vấn đề và xác định nguyên nhân gốc rễ của nó trở nên đơn giản.
 • Lái thử xe: Lái xe ô tô có thể phát hiện các lỗi trên xe ô tô về động cơ, hộp số,… như xe khó khởi động, bị giật khi tăng tốc, chết ga, tăng tốc chậm,…

Bạn nên đưa xe đến gara càng sớm càng tốt để kiểm tra các lỗi xe ô tô và sửa chữa nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu kỳ lạ nào.

OroKing Auto – Chuyên nâng cấp, sửa chữa ô tô chất lượng, uy tín hàng đầu

Sửa chữa các lỗi xe ô tô hiệu quả
Sửa chữa các lỗi xe ô tô hiệu quả

OroKing Auto là một lựa chọn tốt nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ kiểm tra các lỗi xe ô tô đáng tin cậy. Với tư cách là một tập đoàn, OroKing Auto có rất nhiều chuyên môn về phát hiện lỗi và chăm sóc ô tô. Lợi ích của việc lựa chọn OroKing Auto:

 • Các lỗi trên xe ô tô được phát hiện chính xác, kịp thời để sửa chữa, bảo dưỡng nhanh chóng cho khách hàng.
 • Kiểm tra đúng lỗi, sửa chữa đúng bệnh, không có phát sinh những lỗi không có để thu thêm chi phí cho khách.
 • Ngoài dịch vụ sửa chữa các lỗi trên xe ô tô, OroKing Auto còn cung cấp dịch vụ chăm sóc ô tô toàn diện để mang đến một diện mạo mới cho xe.
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, am hiểu về các lỗi xe ô tô, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm có thể đưa ra những tư vấn, lời khuyên tốt nhất cho khách hàng.
 • Chi phí dịch vụ của OroKing Auto phù hợp với người tiêu dùng và cạnh tranh với thị trường.
Nâng cấp, bảo dưỡng xe uy tín tại Oroking Auto
Nâng cấp, bảo dưỡng xe uy tín tại Oroking Auto

Trên đây là các lỗi xe ô tô thường gặp nhất mà OroKing Auto muốn giới thiệu đến bạn đọc. Để khắc phục các lỗi trên xe nhanh chóng cùng với mức giá phải chăng hãy liên hệ ngay cho OroKing Auto qua hotline 0948606807. Tại đây sẽ kiểm tra kỹ lưỡng, đưa ra các lỗi, các cách sửa chữa, khắc phục toàn diện cho khách hàng với chất lượng cao nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.