Bơm nước làm mát ô tô: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và các dấu hiệu hư hỏng

Bơm nước làm mát ô tô là thiết bị hỗ trợ làm mát động cơ hiệu quả mà vẫn duy trì áp suất và lưu lượng nước cụ thể. Do trong quá trình động cơ hoạt động sinh ra nhiệt, các bộ phận kim loại bên trong động cơ có thể bị nóng chảy, làm cho các chi tiết xung quanh buồng đốt nóng lên, có thể gây cháy nổ và dễ gặp nguy hiểm. Hệ thống bơm nước làm mát trên ô tô sẽ cung cấp nước cho hệ thống làm mát đồng thời điều hòa, ổn định nhiệt độ động cơ nhằm giảm thiểu những nguy hiểm này.

Bơm nước làm mát ô tô
Bơm nước làm mát ô tô

OroKing Auto là đơn vị chuyên cung cấp lắp đặt và sửa chữa bơm nước làm mát cho ô tô nhanh chóng với mức chi phí cạnh tranh nhất thị trường. Đội ngũ nhân viên, kỹ thuật chuyên nghiệp, am hiểu về ngành ô tô và các bộ phận bên trong xe nên sẽ giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng ngay tức thì.

Bơm nước làm mát ô tô là gì?

Bơm nước làm mát xe ô tô là gì
Bơm nước làm mát xe ô tô là gì

Bơm nước làm mát ô tô thuộc về hệ thống làm mát bằng nước của xe. Mục đích chính là cung cấp nước cho hệ thống làm mát ở lưu lượng và áp suất nước cụ thể, hỗ trợ duy trì nhiệt độ không đổi để động cơ có thể chạy.

Máy bơm nước làm mát trên xe ô tô
Máy bơm nước làm mát trên xe ô tô

Để duy trì sự cân bằng nhiệt độ, hệ thống bơm nước làm mát ô tô luôn được đặt ở phía trước động cơ. Ngoài ra, bơm nước làm mát cần có khả năng duy trì nhiệt độ động cơ ổn định, bảo vệ kim loại và hợp kim khỏi quá trình oxy hóa và ăn mòn, đồng thời giữ cho chúng không bị đóng băng trong điều kiện dưới 0 độ C.

Xem thêm: Bảo Hiểm Xe Ô Tô – Lợi Ích Và Các Loại Bảo Hiểm Bạn Cần Biết

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm nước làm mát ô tô

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy bơm nước làm mát
Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy bơm nước làm mát

Dưới đây là cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm nước làm mát ô tô:

Cấu tạo máy bơm nước làm mát ô tô hiệu quả

Cấu tạo hệ thống bơm nước làm mát ô tô
Cấu tạo hệ thống bơm nước làm mát ô tô

Bốn thành phần chính không quá phức tạp cấu tạo nên máy bơm nước làm mát là thân bơm, trục bơm, đĩa và cánh quạt. 

Bơm nước làm mát cho ô tô thường là bơm đẩy dẫn động, nghĩa là chuyển động quay của trục khuỷu được truyền tới bơm nước thông qua dây đai dẫn động. Cụ thể, trục bơm được làm bằng thép, đĩa bơm và cánh bơm được làm bằng gang, gỗ hoặc nhựa và thân bơm được làm bằng hợp kim nhẹ hoặc gang.

Gợi ý: Tẩy Ố Kính Ô Tô Full Xe – Giúp Ô Tô Trở Lại Vẻ Đẹp Nguyên Bản Vốn Có

Nguyên lý hoạt động tiêu chuẩn của bơm nước làm mát xe ô tô

Nguyên lý hoạt động của bơm nước làm mát
Nguyên lý hoạt động của bơm nước làm mát

Bơm nước làm mát ô tô hoạt động bằng cách hút và đẩy nước ra khỏi hệ thống bằng lực ly tâm mà không làm tăng áp suất hệ thống. Bộ phận này lấy năng lượng từ trục khuỷu và dẫn động từ dây đai. Chuyển động quay của đĩa bơm tạo ra chân không hút nước làm mát với nhiệt độ thấp từ két nước vào tâm đĩa bơm.

Nước được đẩy ra khỏi thành bơm theo hình xoắn ốc nhờ lực ly tâm. Đây là điểm mà chất làm mát đi vào động cơ qua đường ống bên dưới và tản nhiệt. Sau đó, nó leo lên nắp và làm mát toàn bộ hệ thống trước khi thoát ra khỏi bộ tản nhiệt một lần nữa.

Bơm nước làm mát trên ô tô hoạt động
Bơm nước làm mát trên ô tô hoạt động

Tốc độ của hệ thống bơm nước làm mát cho xe tăng song song với việc tăng tốc động cơ. Để đảm bảo chất làm mát luôn được vận chuyển và làm mát toàn bộ hệ thống động cơ ô tô, máy còn bơm và hút chất làm mát nhanh hơn khi nhiệt độ tăng. Một máy bơm nước làm mát được cho là có công suất tối đa 28.000 lít/giờ, tương đương 20 lần/phút. 

Người lái xe nên kiểm tra lượng chất làm mát trong bình nước phụ trước khi khởi động động cơ và không nên chạy động cơ khi mức chất làm mát thấp hơn mức cho phép. Hãy để ý đến chỉ báo nhiệt độ nước làm mát trên bảng điều khiển, nhiệt độ này phải nằm trong khoảng từ 90 đến 93 độ C.

Đọc thêm: Camera 360 Độ Cho Ô Tô – Giải Pháp Ghi Hình Toàn Diện 180 Độ

Các dấu hiệu máy bơm nước làm mát ô tô bị hư hỏng

Dấu hiệu bơm nước làm mát cho ô tô bị hư hỏng
Dấu hiệu bơm nước làm mát cho ô tô bị hư hỏng

Một số dấu hiệu cho thấy máy bơm nước làm mát ô tô bị hư hỏng được liệt kê sau đây:

Xe ô tô phát ra âm thanh cạch cạch

Xe ô tô phát ra âm thanh cạch cạch
Xe ô tô phát ra âm thanh cạch cạch

Máy bơm nước làm mát ô tô sẽ kêu lách cách bên trong khoang động cơ khi có vấn đề với ổ trục, ròng rọc hoặc dây đai. Do đó, bạn nên đưa xe đi kiểm tra ngay khi nhận thấy bất kỳ tiếng động lạ nào. Có rất nhiều nguyên nhân khác có thể gây ra âm thanh cạch cạch phát ra từ ô tô ngoài việc máy bơm nước bị trục trặc. 

Ô tô có hiện tượng bị quá nhiệt

Ô tô có hiện tượng quá nhiệt
Ô tô có hiện tượng quá nhiệt

Khi hệ thống làm mát động cơ có vấn đề cũng là lúc ô tô sẽ bị nóng quá mức cho phép. Bởi nhiệt độ sẽ dần tăng lên nếu động cơ không được làm mát đúng cách. Một nguyên nhân có thể là do bơm nước làm mát của xe yếu hoặc bị hỏng dẫn đến áp suất bơm dao động.

Xe kích hoạt đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát

Xe kích hoạt đèn báo nhiệt độ nước làm mát
Xe kích hoạt đèn báo nhiệt độ nước làm mát

Khi nhiệt độ nước làm mát đột ngột tăng lên, ô tô sẽ kích hoạt đèn đỏ cảnh báo và tăng nhiệt độ động cơ. Những nguyên nhân phổ biến khiến nhiệt độ nước làm mát tăng cao như xe không có nước làm mát, bộ tản nhiệt bị tắc hoặc bơm nước làm mát không ổn định.

Xem thêm: Vệ Sinh Nội Thất Ô Tô Size Large Chuyên Nghiệp Và Chi Tiết Nhất

Cách khắc phục bơm nước làm mát ô tô bị hư hỏng

Khắc phục bơm nước làm mát ô tô bị hư hỏng
Khắc phục bơm nước làm mát ô tô bị hư hỏng
  • Hãy đưa ô tô đến cửa hàng càng sớm càng tốt để kiểm tra nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng bất thường nào đến từ máy bơm nước làm mát ô tô nói riêng hoặc hệ thống làm mát động cơ nói chung. 
  • Quá trình làm mát động cơ sẽ bị ảnh hưởng đáng kể nếu hệ thống làm mát hoặc bơm nước làm mát có vấn đề. Động cơ không được làm mát đúng cách sẽ dễ bị quá nhiệt, làm tăng khả năng cháy nổ bên cạnh việc làm hư hỏng nghiêm trọng các bộ phận bên trong động cơ.
  • Nếu bơm nước làm mát trên ô tô bị hư hỏng nặng thì cần phải thay thế. Tùy thuộc vào từng dòng xe, máy bơm nước làm mát có thể có giá từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Mua bơm nước làm mát ô tô chất lượng tại OroKing Auto

OroKing Auto lắp đặt máy bơm nước làm mát ô tô
OroKing Auto lắp đặt máy bơm nước làm mát ô tô

OroKing Auto là một trong những địa điểm bạn có thể tham khảo ngay nếu đang tìm kiếm một địa chỉ đáng tin cậy để mua máy bơm nước làm mát ô tô. OroKing Auto cung cấp hệ thống bơm nước làm mát chất lượng cao, giá cả phải chăng, đảm bảo mọi khách hàng đều có trải nghiệm tích cực.

  • Khi lắp đặt bơm nước làm mát cho xe ô tô tại đây, sản phẩm được nhập khẩu chính hãng do OroKing Auto cung cấp trực tiếp và kèm theo dịch vụ bảo hành lâu dài.
  • Một nhóm thợ lành nghề tiến hành kiểm tra, lắp đặt máy bơm nước làm mát nhanh chóng. Bên cạnh đó, còn hỗ trợ sửa chữa cho những máy bơm nước bị hư hỏng của khách đã từng lắp đặt.
  • Hỗ trợ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc cũng như nhu cầu của khách hàng 24/24.
  • Mức giá dịch vụ của OroKing Auto đưa ra phù hợp với người sử dụng và cạnh tranh nhất trên thị trường.
Nâng cấp, bảo dưỡng xe uy tín tại Oroking Auto
Nâng cấp, bảo dưỡng xe uy tín tại Oroking Auto

Những thông tin về bơm nước làm mát ô tô giúp động cơ vận hành êm ái hơn, xe có thể tự làm mát khi hoạt động quá nóng đã được cung cấp ở trên. Để được chuyên gia hỗ trợ, hãy gọi ngay cho OroKing Auto theo số 0948606807 nếu bạn có nhu cầu lắp đặt máy bơm nước làm mát cho xe ô tô nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.